"Sáng kiến" sáp nhập hộ nghèo - Thành tích ảo ẩn giấu nhiều tiêu cực

Hồ Trí-Thứ ba, ngày 02/06/2020 13:44 GMT+7

VTV.vn - Việc tăng số lượng hộ cận nghèo về mặt phát triển KT-XH không được khuyến khích nên nhiều nơi dùng chiêu sáp nhập khiến nhiều người nghèo ngơ ngác vì bỗng dưng… hết nghèo.

Để về đích nông thôn mới, số lượng hộ nghèo và hộ cận nghèo chỉ được giới hạn. Nhưng vì ai cũng thích nghèo, nên chính quyền địa phương đã sáng kiến gộp 2 hộ thành 1, những người không thân thích bỗng nhiên thành… người nhà. Để tránh bị lộ khi có đoàn kiểm tra, xã đã ẩn luôn tên hộ bị ghép.

Sáng kiến sáp nhập hộ nghèo - Thành tích ảo ẩn giấu nhiều tiêu cực - Ảnh 1.

Gần hết thành viên trong hộ khẩu hộ nghèo này là... người dưng.

Giấy quyết định hộ nghèo nhưng cái nghèo cũng phải chia làm đôi. Mặc nhiều người thắc mắc nhưng chính quyền địa phương vẫn không hề hay biết vì Chủ tịch UBND xã Thiệu Thành lý giải, từ trước đến nay chưa thấy có hộ nào phản ứng, bản thân ông từ xã khác đến nên không nắm được cụ thể.

Cũng theo Chủ tịch xã, danh sách hộ nghèo của địa phương là tối mật, phải lưu giữ kỹ lưỡng và duy nhất 1 người được phép mở nhưng người đó đã nghỉ việc hơn nửa tháng nay.

70 hộ nghèo ở xã Thiệu Thành bị sáp nhập với nhau để giảm còn 43 hộ, giúp địa phương đạt chỉ tiêu nông thôn mới sau 1 năm. Việc sáp nhập hộ nghèo kiểu này không chỉ tạo nên thành tích ảo mà còn tạo ra một bức màn che, ẩn giấu nhiều tiêu cực sau đó.

Ấm ức vì thoát nghèo do còn khổ hơn… hộ cận nghèo Ấm ức vì thoát nghèo do còn khổ hơn… hộ cận nghèo Người thân cán bộ vào danh sách hộ nghèo, cận nghèo: Luân phiên thụ hưởng 'món hời' Người thân cán bộ vào danh sách hộ nghèo, cận nghèo: Luân phiên thụ hưởng "món hời" Hô biến hộ nghèo, cận nghèo ở địa phương: 'Cháy nhà' mới ra... người thân cán bộ Hô biến hộ nghèo, cận nghèo ở địa phương: "Cháy nhà" mới ra... người thân cán bộ

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước