Sẽ phạt nặng các doanh nghiệp thu phí XKLĐ cao

Văn Phồn - Bảo Linh - Đức Thắng (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 13/11/2015 16:02 GMT+7

VTV.vn - Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH sẽ tăng cường kiểm tra và phạt nặng các doanh nghiệp thu phí XKLĐ cao và đào tạo không đảm bảo chất lượng.

Sáng 13/11, Bộ LĐ-TB&XH đã có buổi làm việc với các doanh nghiệp được cấp phép đưa lao động sang thị trường Đài Loan (Trung Quốc) - thị trường đang tiếp nhận khoảng 60.000 lao động Việt Nam mỗi năm. Tại buổi làm việc, Bộ LĐ-TB&XH nhận định đang có 2 vấn đề nổi cộm trong hoạt động đưa lao động Việt Nam sang Đài Loan (Trung Quốc) là lao động bị thu phí cao hơn quy định và lao động bỏ hợp đồng.

Thời gian qua, Bộ LĐ-TB&XH đã áp dụng nhiều biện pháp mạnh nhưng một số doanh nghiệp vẫn mở các đầu mối hoạt động không đăng ký, tuyển dụng lại lao động qua nhiều khâu trung gian cũng như đào tạo bồi dưỡng kiến thức lao động thiếu nghiêm túc, dẫn đến tình trạng thu phí cao tới 6.500 USD/người, trong khi quy định chỉ được thu 4.000 USD. Điều này khiến tình trạng lao động bỏ hợp đồng gia tăng, trong năm nay có hơn 1.100 người đã bỏ hợp đồng lao động. Việc này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiệm vụ xuất khẩu lao động trong năm 2016.

Trước tình trạng trên, lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu 112 doanh nghiệp được cấp phép đưa lao động tới thị trường Đài Loan (Trung Quốc) phải thu phí đúng quy định. Thanh tra Bộ sẽ tăng cường kiểm tra và phạt nặng các doanh nghiệp thu phí cao và đào tạo không đảm bảo chất lượng.

Cục Quản lý lao động ngoài nước sẽ công khai trên website của Cục danh sách doanh nghiệp và các chi nhánh được phép tuyển dụng và đào tạo lao động. Các doanh nghiệp phải khống chế tỷ lệ lao động bỏ trốn, nếu số lao động bỏ trốn quá cao Bộ sẽ tạm dừng hoặc rút giấy phép của doanh nghiệp.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước