Sớm đưa 12 thủy thủ Việt Nam mắc kẹt ở Malaysia về nước

PV (Theo TTXVN)-Thứ năm, ngày 16/07/2020 21:32 GMT+7

Các thủy thủ viết chữ cầu cứu trên mạn tàu Việt Tín 01 - Ảnh: Liên minh Thủy thủ Quốc gia Malaysia (NUSPM)

VTV.vn - Một nhóm thủy thủ Việt Nam 12 người bị mắc kẹt tại vùng biển Malaysia từ tháng 3 do dịch COVID-19.

Chiều 16/7, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin một nhóm thủy thủ Việt Nam gồm 12 người bị mắc kẹt ở vùng biển của Malaysia từ tháng 3/2020, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

"Chúng tôi đã liên hệ với Cục Hàng hải Việt Nam và được biết đơn vị này đã nhận được thông tin từ thuyền viên trên tàu Viettin 01 cho biết: Các thuyền viên đã nhập tàu từ ngày 10/3-24/3/2020 với mục đích là đưa tàu neo đậu tại khu vực eo Zoho (Malaysia) về Việt Nam".

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết thêm: Cũng do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các thuyền viên chưa được trả lương đúng hạn; tiền ăn, tiền chi phí phục vụ sinh hoạt chưa được nhận từ ngày 26/5 đến nay. Các thuyền viên cũng đề nghị công ty chủ tàu là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thuận Thiên sớm trả lương, cung cấp tiền sinh hoạt và có kế hoạch đưa tàu về Việt Nam; tuy nhiên, vẫn chưa được giải quyết.

Sớm đưa 12 thủy thủ Việt Nam mắc kẹt ở Malaysia về nước - Ảnh 1.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Sau khi nhận được thông tin nói trên từ Cục Hàng hải Việt Nam, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia liên hệ với các thuyền viên tìm hiểu về vụ việc và tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân nếu cần thiết.

Sau khi Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia liên hệ với các thuyền viên và có thông tin, Bộ Ngoại giao đã đề nghị Cục Hàng hải Việt Nam chỉ đạo công ty chủ tàu Vietin01 - tức Công ty trách nhiệm hữu hạn Thuận Thiên khẩn trương thực hiện trách nhiệm theo đúng hợp đồng đã ký với các thuyền viên như trả lương, các chi phí sinh hoạt phát sinh do ở lại quá hạn trên tàu và hoàn thành các điều kiện của phía Malaysia để sớm đưa tàu về Việt Nam. Trong trường hợp cần thiết, Bộ Ngoại giao và cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại Malaysia sẽ trao đổi với phía Malaysia về các thủ tục theo yêu cầu.

COVID-19: Bảo hộ công dân mắc kẹt tại sân bay ở Malaysia COVID-19: Bảo hộ công dân mắc kẹt tại sân bay ở Malaysia

VTV.vn - Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã gặp công dân và thực hiện các biện pháp hỗ trợ công dân cần thiết.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước