Sự kiện nổi bật trong nước (21-27/2): Sửa đổi, bổ sung Quy chế thi THPT Quốc gia 2016

PV (Tổng hợp)-Thứ bảy, ngày 27/02/2016 10:00 GMT+7

Các thí sinh dự thi THPT Quốc gia 2015.

VTV.vn - Dưới đây là một số sự kiện đáng chú ý trong nước tuần qua do nhóm phóng viên VTV News tổng hợp.

Bế mạc Phiên họp 45 Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XII

Sáng 25/2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIII đã họp phiên bế mạc. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nêu rõ tại phiên họp thứ 45, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét, cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng chuẩn bị cho kỳ họp thứ 11 sắp tới. Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội xem xét, thống nhất các văn bản, báo cáo đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp 44, 45 để gửi tới các vị đại biểu Quốc hội.

Tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội sẽ tập trung vào 4 nhóm vấn đề là xây dựng pháp luật, phương hướng phát triển kinh tế-xã hội, tổng kết hoạt động nhiệm kỳ XIII và công tác nhân sự. Đối với công tác nhân sự, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan chức năng cần phối hợp, xây dựng chương trình làm việc cụ thể, chi tiết, phù hợp. Theo dự kiến, tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội sẽ dành 3 ngày thảo luận vấn đề nhân sự.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng cho biết, các đại biểu Quốc hội sẽ tiến hành tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 11. Tiếp xúc cử tri lần này sẽ tập trung vào thông báo chương trình kỳ họp thứ 11, tổng kết nhiệm kỳ Quốc hội, thông báo các báo cáo công tác của các cơ quan Nhà nước, đồng thời báo cáo hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội đến với cử tri.

Hạn hán, xâm nhập mặn gây thiệt hại tại nhiều địa phương

Đến nay, các tỉnh thuộc vùng Trung Bộ, Tây Nguyên, Đồng bằng sông Cửu Long và Nam Bộ là những nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất do hạn hán và xâm nhập mặn gây ra. Theo thống kê, hiện 19 hồ thủy lợi của tỉnh Khánh Hòa đang thiếu 108 triệu m3 nước so với dung tích thiết kế; 1.800ha đất lúa đã phải dừng sản xuất vụ Đông Xuân và dự báo, toàn tỉnh sẽ có gần 10.000ha đất lúa vụ Hè Thu phải dừng sản xuất; khoảng 7.000 hộ cần hỗ trợ nước sinh hoạt...

Tỉnh Sóc Trăng hiện có hơn 11.000ha lúa bị thiệt hại do hạn mặn; trong đó có hơn 900ha lúa bị mất trắng, tổng thiệt hại gần 40 tỷ đồng.

Tại Bạc Liêu, toàn tỉnh đã có trên 6.000ha lúa Đông Xuân bị thiệt hại. Dự báo, con số này sẽ tăng lên khoảng 9.000ha vào đầu tháng 3. Đặc biệt, trong số này có khoảng 2.500ha có nguy cơ mất trắng.

Tại Đồng Nai, khoảng 3.000ha lúa, mía bị giảm năng suất. Nhiều vùng mía có nguy cơ mất trắng. Trong khi đó, việc tăng lượng xả nước từ hồ Trị An về để đẩy mặn không thể thực hiện được do nước trong hồ chứa đã cạn.

Theo dự báo của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của El Nino, hạn hán năm 2016 có khả năng sẽ xảy ra sớm và trầm trọng hơn cả năm 2015.

Sửa đổi, bổ sung Quy chế thi THPT Quốc gia 2016

Chiều 23/2, Bộ GD&ĐT đã công bố dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi THPT Quốc gia, bao gồm các vấn đề về cụm thi, cách tính điểm thi... Năm nay, Bộ vẫn giữa nguyên hai loại hình cụm thi là cụm thi đại học và cụm thi tốt nghiệp. Cụm thi đại học dành cho các thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, do một trường đại học chủ trì, phối hợp với Sở GD&ĐT và với trường đại học, cao đẳng khác.

Cụm thi tốt nghiệp dành cho thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông do Sở GD&ĐT chủ trì, phối hợp với trường đại học, cao đẳng. Tùy tình hình cụ thể của địa phương, có thể chỉ tổ chức cụm thi đại học cho cả hai đối tượng thí sinh dự thi.

Về chấm điểm thi, mỗi môn thi phải có ít nhất 3 cán bộ chấm thi. Điểm tính theo thang điểm 10, làm tròn đến hai chữ số thập phân cho từng bài thi trắc nghiệm. Việc công bố điểm do các hội đồng thi thực hiện thay vì Bộ GD&ĐT như năm 2015. Thí sinh được cộng 2 điểm nếu có chứng nhận nghề loại giỏi, 1,5 điểm với loại khá và 1 điểm với loại trung bình. Các loại giấy chứng nhận để được hưởng chế độ ưu tiên, hưởng cộng điểm khuyến khích phải thực hiện trước ngày tổ chức kỳ thi mới có giá trị.

Bệnh nhân đầu tiên tử vong do bệnh viêm não mô cầu

Ngày 23/2, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Hải Dương đã có báo cáo về bệnh nhân đầu tiên ở Hải Dương đã tử vong do bệnh viêm não mô cầu. Bệnh nhân là Đỗ Thị Xuyến (sinh năm 1998), trú tại phường Tứ Minh là học sinh lớp 12, trường Trung học Phổ thông Lương Thế Vinh, thành phố Hải Dương.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hải Dương đã cử cán bộ xuống điều tra, giám sát tại hộ gia đình. Cơ quan chức năng cũng lập danh sách những người tiếp xúc trực tiếp, chăm sóc bệnh nhân, các học sinh học cùng lớp, hướng dẫn người dân thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, vệ sinh nơi ở.

Theo các chuyên gia, bệnh viêm màng não do não mô cầu có thể rất nặng, diễn tiến nhanh, tử vong trong vòng 24h. Bệnh lây truyền trực tiếp qua đường hô hấp do hít phải những giọt nhỏ dịch tiết mũi họng của người nhiễm bệnh và có thể bùng phát thành dịch. Bệnh cũng có thể lây gián tiếp qua tiếp xúc trên da hay qua đồ dùng, dụng cụ hàng ngày như ly, tách, điện thoại. Các môi trường tiếp xúc gần gũi như khu tập thể, khu cắm trại, trường học có nguy cơ lây truyền cao.

Bộ GTVT yêu cầu giải quyết dứt điểm giá cước vận tải để phù hợp giá xăng

Sáng 22/02, Bộ GTVT tổ chức họp với đại diện các Hiệp hội, Sở GTVT các địa phương và các đơn vị kinh doanh vận tải để có phương án giải quyết dứt điểm vấn đề giá cước vận tải. Theo đó, Bộ GTVT yêu cầu các hiệp hội phải cùng doanh nghiệp tính toán giảm giá cước taxi và vận tải khách tuyến cố định, đồng thời công khai việc giảm giá cước vận tải ở tất cả các thành phố trên địa bàn cả nước ngay trong tháng 2 này. Các Sở GTVT phải có trách nhiệm hướng dẫn việc kê khai giá cước giảm phù hợp với giá xăng dầu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước