Sự kiện nổi bật tuần từ 14-20/9: Chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư tới Nhật Bản

PV (Tổng hợp)-Thứ bảy, ngày 19/09/2015 11:33 GMT+7

Lễ đón chính thức Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã diễn ra trọng thể tại Phủ Thủ tướng Nhật Bản (Ảnh: Báo ĐT ĐCSVN)

VTV.vn - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Nhật Bản; ngập lụt do hoàn lưu bão số 3 gây ra… là những sự kiện trong nước đáng chú ý nhất tuần qua.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Nhật Bản

Nhận lời mời của Thủ tướng Nội các Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 15 đến ngày 18/9/2015. Đây là chuyến thăm Nhật Bản đầu tiên của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước đang ở trong giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất từ trước tới nay.

Trong thời gian thăm chính thức Nhật Bản, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có các cuộc gặp gỡ với lãnh đạo cấp cao Nhật Bản cũng như lãnh đạo các tập đoàn kinh tế lớn và tầng lớp nhân dân Nhật Bản, nhằm thúc đẩy toàn diện và làm sâu sắc hơn quan hệ "Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á".

Khai mạc phiên họp 41 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, sáng 14/9, phiên họp 41 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã khai mạc. Phiên họp dự kiến diễn ra trong 2 tuần, tập trung vào việc chuẩn bị cho kỳ họp thứ 10 của Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết, tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ thảo luận về dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi); báo cáo công tác của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; báo cáo của Chính phủ về công tác thi hành án, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác phòng, chống tham nhũng năm 2015.

Ở mảng công tác giám sát, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghe các đoàn giám sát báo cáo, Chính phủ báo cáo (bổ sung) về kết quả quá trình hội nhập kinh tế quốc tế từ khi Việt Nam là thành viên Tổ chức thương mại thế giới (WTO); việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai tại các nông trường, lâm trường quốc doanh giai đoạn 2004-2014; việc thực hiện chính sách, pháp luật về kết hợp phát triển kinh tế gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh trên địa bàn chiến lược (trọng tâm là các địa bàn Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ) và việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội về hoạt động giám sát chuyên đề, hoạt động chất vấn từ đầu nhiệm kỳ khóa XIII đến năm 2015.

Hoàn lưu bão số 3 gây ngập lụt nghiêm trọng tại nhiều địa phương

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3, những ngày qua, các tỉnh khu vực miền Trung đã có mưa vừa, mưa to. Nhiều khu vực từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh đã ngập lụt ngiêm trọng. Đến thời điểm này đã có 5 người thiệt mạng do nước cuốn và dông, sét.

Tại Hà Tĩnh, từ tối 14/9 đến sáng 18/9 có mưa to, tổng lượng mưa nhiều nơi như: Hương Sơn, Chu Lễ, Linh Cảm trên 500mm, đẩy mực nước các sông lên cao, gây cô lập một số xã. Nước lũ đã làm lật thuyền đánh cá khiến 1 người thiệt mạng. Cùng ngày, 1 học sinh tiểu học cũng thiệt mạng do bị lũ cuốn.

Tại Nghệ An, chỉ trong ngày 18/9, lượng mưa ghi nhận ở Quỳ Châu, Quế Phong đã trên 160mm. Nước lũ trên sông Cả lên nhanh, đến sáng 18/9 xấp xỉ báo động 1. Mưa lũ cũng khiến 1 học sinh thiệt mạng.

Tại Thanh Hóa, mưa lớn và kéo dài làm mực nước sông dâng cao, gây ngập một số đoạn trên tuyến đường 217, nhiều đoạn bị sạt lở nghiêm trọng. Cầu Phà Lò nối tuyến đường quan trọng dẫn đến trung tâm huyện cũng bị ngập sâu, chia cắt trung tâm huyện Quan Sơn với các xã lân cận.

Hàng trăm hecta hoa màu đến kỳ thu hoạch ở các huyện Vĩnh Lộc, Tĩnh Gia, Như Xuân… bị ngập úng. Trong cơn mưa dông chiều 17/9, 1 người đã tử vong do bị sét đánh trong lúc đang làm đồng.

EVN đề xuất phương án tính giá điện mới

Ngày 17/9, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã công bố dự thảo Đề án cải tiến cơ cấu biểu giá điện, trong đó nêu ra 3 phương án sắp xếp lại biểu giá bán lẻ. Theo Đề án cải tiến cơ cấu biểu giá điện, ở phương án đầu tiên, giá điện sẽ được giữ nguyên với 6 bậc thang như hiện hành. Phương án này có ưu điểm khuyến khích người dân tiết kiệm điện. Tuy nhiên, việc có quá nhiều bậc thang sẽ gây phức tạp cho việc tính toán.

Với phương án 2, chỉ có một mức giá điện sinh hoạt là 1.747 đồng/kWh. Đây là mức giá bán điện bình quân từ biểu giá điện sinh hoạt bậc thang hiện nay. Nếu áp dụng phương án này, những hộ có mức tiêu thụ điện dưới 240 kWh/tháng sẽ phải trả số tiền điện nhiều hơn so với mức giá hiện tại.

Một phương án khác là rút gọn biểu giá điện sinh hoạt từ 6 bậc thang về 3 hoặc 4 bậc.

Những phương án mà Tập đoàn Điện lực Việt Nam đề xuất đã ngay lập tức thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân với nhiều quan điểm khác nhau xoay quanh 3 phương án tính giá điện này.

Giá xăng tăng 612 đồng/lít

Tuần qua, thông tin kinh tế cũng khiến nhiều người chú ý đó là việc tăng giá xăng. Theo đó, sau chuỗi 5 lần giảm liên tiếp từ hôm 4/7, kể từ 15h ngày 18/9, giá xăng RON 92 và xăng E5 chính thức tăng giá 612 đồng/lít. Thông tin điều hành giá xăng dầu của Liên Bộ Công Thương - Tài chính cũng cho biết, giá dầu diesel 0,05S tăng 576 đồng/lít, dầu hỏa tăng 513 đồng/lít và dầu mazut tăng 297 đồng/kg.

Như vậy, với mức tăng giá trên, giá xăng RON 92 sẽ không cao hơn mức 17.950 đồng/lít, xăng E5 không cao hơn 17.455 đồng/lít, dầu diesel 0,05S không cao hơn mức 13.886 đồng/lít.

Đây là lần điều chỉnh giá xăng dầu lần thứ 16 trong năm, trong đó, đây là lần tăng giá sau 5 lần giảm giá với tổng cộng mức giảm hơn 3.000 đồng/lít.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước