Thiên tai ở miền núi phía Bắc sẽ diễn biến khó lường nửa cuối năm 2020

Anh Thư (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 13/07/2020 15:22 GMT+7

Đoạn đường 156 bị ảnh hưởng do mưa lũ gây ra từ ngày 3-5/7/2020 tại xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát (tỉnh Lào Cai). Ảnh: TTXVN.

VTV.vn - Những tháng còn lại của năm, khu vực này được dự báo sẽ tiếp tục là tâm điểm của mưa lũ lớn và các hình thái thời tiết cực đoan.

Những tháng đầu năm 2020, khu vực miền núi phía Bắc đã chứng kiến nhiều loại hinh thiên tai, trong đó có cả động đất cấp độ 4 làm 19 người thiệt mạng. Thiệt hại khoảng 610 tỷ đồng. Ngay lúc này mưa lũ cũng đang tiếp tục diễn ra ở một số tỉnh với diễn biến khó lường.

Hội nghị phòng chống thiên tai khu vực miền núi phía Bắc tổ chức sáng 13/7 tại TP Lào Cai đã là dịp để 13 tỉnh nâng cao nhận thức, rà soát lại các phương án và nguồn lực cho công tác phòng ngừa và ứng phó.

Thông tin đầu tiên đáng quan tâm trong hội nghị là nhận định của Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia. Theo đó, khu vực này vừa trải qua một đợt nắng kéo dài nên bão và nguy cơ mưa lũ lớn là rất cao, nhất là trong tháng 9. Bên cạnh đó, dự báo động đất tại Điện Biên, Lai Châu, Sơn La... có thể lên tới cấp độ 9 là tình huống hết sức nguy hiểm với người dân và cơ sở hạ tầng.

Thiên tai ở miền núi phía Bắc sẽ diễn biến khó lường nửa cuối năm 2020 - Ảnh 1.

Ngay sau khi xuất hiện các điểm sạt lở, ngành chức năng tỉnh Lai Châu đã cắm biển cảnh báo, rào chắn để người dân đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.Ảnh: Việt Hoàng-TTXVN

7 nhóm thách thức ở khu vực miền núi phía Bắc đã được các bên chỉ ra như kỹ năng phòng chống thiên tai của cộng đồng còn hạn chế, cơ sở hạ tầng còn thiếu gắn kết, nhiều công trình thủy lợi, thủy điện xuống cấp, thiếu các thiết bị chuyên dùng để nắm bắt tình hình…

Sau những thiệt hại rất lớn về người và tài sản, tỉnh Lào Cai đã có một bước tiến khi đã hoàn thành 53 trạm quan trắc, cảnh báo, dự báo thời tiết, thiên tai. Tuy nhiên, thiết bị cảnh báo lũ quét, sạt lở, một loại hình thiên tai phổ biến và gây thiệt hại lớn thì mới chỉ có 1 trạm đang được thử nghiệm.

Chủ trì hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh sự chủ động rà soát của các địa phương, nhất là địa bàn ven sông suối, hồ thủy lợi… Phương châm 4 tại chỗ tiếp tục nâng cao và cụ thể hóa ở từng xóm, thôn, bản, mục tiêu là không bị bất ngờ ngay cả khi xảy ra tình huống mưa lũ đặc biệt lớn như đang xảy ra tại một số quốc gia trong khu vực.

Gắn trách nhiệm với người đứng đầu và triển khai lực lượng xung kích thôn bản, kiểm soát, hướng dẫn nâng cao ý thức cộng đồng sẽ là cơ sở quan trọng để có sự chủ động trước những diễn biến khó lường.

Thời tiết tháng 7: Cả nước mưa nhiều, cuối tháng dự báo có bão Thời tiết tháng 7: Cả nước mưa nhiều, cuối tháng dự báo có bão Năm 2020, Việt Nam sẽ hứng chịu 10-12 cơn bão, tập trung vào cuối năm Năm 2020, Việt Nam sẽ hứng chịu 10-12 cơn bão, tập trung vào cuối năm Thách thức phòng, chống thiên tai trước biến đổi khí hậu và COVID-19 Thách thức phòng, chống thiên tai trước biến đổi khí hậu và COVID-19

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước