Thiếu nước sạch trầm trọng sau mưa lũ ở miền Trung

Hồ Chiến, Trọng Hoàng (VTV8)-Thứ tư, ngày 02/12/2020 16:54 GMT+7

VTV.vn - Gần 150.000 hộ dân tại miền Trung đang phải sống trong tình cảnh không đủ nước sinh hoạt hàng ngày, phải dùng tạm nước suối tự nhiên, nước mưa để thay thế.

Hàng trăm công trình nước sinh hoạt bị hư hỏng sau những trận mưa lũ liên tiếp tại các tỉnh miền Trung thời gian qua, trong đó có Quảng Trị.

Sau lũ, nguồn nước sinh hoạt duy nhất của người dân thôn A Đeng, xã ANgo, huyện ĐaKrông là con suối nhỏ. Theo chia sẻ của người dân nơi đây, nước đục và bẩn nhưng vẫn phải dùng, nếu mưa to thì hứng nước mưa, còn mưa nhỏ thì vẫn phải dùng nước suối. Nguyên nhân do các đường ống dẫn nước sinh hoạt bị đứt đoạn hết. Thượng lưu cũng bị vùi lấp.

Thiếu nước sạch trầm trọng sau mưa lũ ở miền Trung - Ảnh 1.
Thiếu nước sạch trầm trọng sau mưa lũ ở miền Trung - Ảnh 2.

Người dân phải dùng nước suối...

Thiếu nước sạch trầm trọng sau mưa lũ ở miền Trung - Ảnh 3.

... và nước mưa để sinh hoạt.

Sau khi mưa lũ, đặc biệt là sạt lở đất và lũ quét, gần 70 công trình nước sạch nông thôn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã bị hư hỏng hoàn toàn. Trên 30.000 hộ dân đang trong tình trạng thiếu nước sạch. Thời gian qua, một số tổ chức, bước đầu đã hỗ trợ cho người dân và một số trạm y tế, trường học ở Quảng Trị các thiết bị lọc nước sạch. Tuy nhiên, đây chỉ là những biện pháp trước mắt.

Thiếu nước sạch trầm trọng sau mưa lũ ở miền Trung - Ảnh 4.
Thiếu nước sạch trầm trọng sau mưa lũ ở miền Trung - Ảnh 5.
Thiếu nước sạch trầm trọng sau mưa lũ ở miền Trung - Ảnh 6.

Các đường ống dẫn nước sạch bị hư hỏng sau mưa lũ, sạt lở.

Ông Lương Văn Anh - Tổng Cục phó Tổng cục Thủy lợi, Bộ NN&PTNT cho biết, Tổng cục Thủy lợi, Bộ NN&PTNT tiếp tục đàm phán với các nhà tài trợ, các tổ chức phi chính phủ kêu gọi. Trong thời gian tới, họ sẽ tiếp tục hỗ trợ. Khi đó, đơn vị này sẽ có các giải pháp kịp thời bởi tại Quảng Trị, nhu cầu xử lý nước sạch cho hộ gia đình và các công trình nước sạch tập trung còn rất lớn.

Sau đợt thiên tai trong tháng 10 và tháng 11 vừa qua, toàn khu vực miền Trung hiện có trên 300 công trình cấp nước tập trung bị hư hỏng. Ngoài sự hỗ trợ giúp đỡ của các tổ chức trong và ngoài nước. Rất cần có sự hỗ trợ từ chính phủ, đầu tư xây dựng mới các công trình cấp nước tập trung có quy mô lớn, để đảm bảo an bền vững trong thiên tai để giúp người dân được dùng nước an toàn trong thời gian tới.

Các biện pháp xử lý nước sinh hoạt trong mùa mưa, bão Các biện pháp xử lý nước sinh hoạt trong mùa mưa, bão

VTV.vn - Sau mưa lũ, tại những vùng bị thiên tai lũ lụt, nguồn nước thường bị bẩn, ô nhiễm do các chất thải từ cống rãnh, bùn đất, xác động vật chết… lẫn vào nước nước sông, suối.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước