Sau lũ quét, sạt lở miền Trung, nhiều gia đình không còn nhà để trở về

Đỗ Vinh (VTV8)-Thứ hai, ngày 23/11/2020 17:28 GMT+7

VTV.vn - Trong khi lực lượng chức năng tiếp tục tìm kiếm người mất tích, chính quyền các địa phương cũng đang chạy đua với thời gian để ổn định đời sống người dân.

Tổn thất về người và tài sản do lũ quét, sạt lở đất gây ra với người dân miền Trung thời gian qua là quá lớn. Vùng cảnh báo nguy cơ sạt lở đất, lũ quét vẫn không ngừng được mở rộng. 

Nhiều gia đình tại các huyện miền núi Quảng Nam vẫn chưa thể yên tâm ở trong nhà, thậm chí, nhiều người không còn nhà để trở về do đã bị đất đá vùi lấp. Vấn đề đặt ra là lúc này làm sao có thể sớm tái thiết cuộc sống an toàn cho người dân miền núi, giảm thiểu những thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Sau lũ quét, sạt lở miền Trung, nhiều gia đình không còn nhà để trở về - Ảnh 1.

Khu nhà tạm của người dân Trà Leng.

Tại làng Tắc Pát, thôn 2 xã Trà Leng, 25 căn nhà tạm vừa được người dân và bộ đội dựng lên sau khi ngôi làng cách đó chừng 500m bị lũ quét cuốn trôi. Không thiệt hại về người như làng ông Đề nhưng toàn bộ tài sản của hơn 35 hộ gia đình làng Tắc Pát đã trôi theo lũ dữ.

Về ở nhà tạm, nhiều người chỉ còn mỗi một bộ đồ trên người. Những vật dụng tối thiểu trong gia đình phải dựa vào chính quyền địa phương và các tổ chức thiện nguyện hỗ trợ.

Điểm trường này là nơi tạm trú cho 11 hộ gia đình làng ông Đề bị lũ quét cuốn trôi. Gần 1 tháng nay, họ quây quần bên nhau, an ủi nhau và đợi tin 13 người thân đang mất tích. Ông Hồ Văn Đề đã mất 8 người thân trong trận lũ quét chiều 28/10. Hiện nay, 5 người thân của ông vẫn còn mất tích. Được sự quan tâm, chia sẻ, tinh thần ông dần ổn định và mong muốn ngôi làng mới sớm được lập lại, ở đó sẽ không còn những lo âu, bất trắc bởi hiểm họa.

Hiện nay, hàng trăm gia đình các xã Phước Lộc, Phước Thành của huyện Phước Sơn, xã Trà Vân, Trà Leng - Nam Trà My được đưa vào ở trong những ngôi nhà tạm. Tuy nhiên, nhiều người sống trong ngôi nhà chật hẹp, điều kiện sống rất thiếu thốn. Nếu mưa bão tiếp tục xảy ra, họ phải sơ tán đến một địa điểm khác an toàn hơn.

Chính quyền các tỉnh miền Trung đang phải lo khắc phục hậu quả những đợt mưa lũ liên tiếp, mặt khác phải đảm bảo an toàn cho người dân hàng ngàn hộ gia đình ở miền núi nên khó khăn càng chồng chất trong điều kiện nguồn lực đầu tư của từng địa phương còn quá ít ỏi.

20/11 đặc biệt ở vùng sạt lở Trà Leng 20/11 đặc biệt ở vùng sạt lở Trà Leng Mái nhà tạm cho những hộ dân bị mất nhà cửa trong trận sạt lở ở Trà Leng Mái nhà tạm cho những hộ dân bị mất nhà cửa trong trận sạt lở ở Trà Leng Xây dựng khu tái định cư cho người dân vùng sạt lở Trà Leng Xây dựng khu tái định cư cho người dân vùng sạt lở Trà Leng

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước