Thủ tướng yêu cầu nghiêm túc rút kinh nghiệm do dự báo bão sai

Trung Kiên, Lê Tuấn, Chí Thành (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 31/07/2016 13:09 GMT+7

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ Tài Nguyên và Môi trường cần rút kinh nghiệm nghiêm túc về công tác dự báo bão số 1 vừa qua.

Sáng nay (31/7), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã về tỉnh Nam Định để kiểm tra và chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả của cơn bão số 1. Đây là tỉnh bị thiệt hại nặng nề nhất do cơn bão vừa đổ bộ vào Nam Định, Hà Nam, Thái Bình và Ninh Bình vừa qua.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thị sát việc bơm nước chống úng tại huyện Vụ Bản. Lượng mưa từ 100 - 150mm trong bão đã khiến tỉnh Nam Định bị ngập úng 95% diện tích lúa vừa cấy được khoảng nửa tháng. Nếu tính cả 4 tỉnh (Nam Định, Hà Nam, Thái Bình và Ninh Bình) thì diện tích bị ngập, úng lên đến gần 210.000 ha, bằng 1/3 diện tích lúa của Đồng bằng sông Hồng. Đến trưa nay, diện tích lúa bị ngập úng ở cả 4 tỉnh có nguy cơ không thể phục hồi được là 11.000 ha.

Theo lãnh đạo tỉnh Nam Định và Bộ NN&PTNT, thông tin dự báo về cấp độ bão số 1 là không chính xác khiến cho các địa phương hoàn toàn bị động, mặc dù các địa phương đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong hai Công điện. Điển hình, dự báo cấp gió của cơn bão chỉ là cấp 6-7, giật cấp 8-9, nhưng trên thực tế vùng ven biển, gió giật đến cấp 13 và trong thành phố giật đến cấp 12. Đặc biệt, thời gian lưu bão từ 5 - 7 tiếng so với thông thường chỉ từ 1 - 2 tiếng.

Do vậy, ngành điện lực tỉnh Nam Định đã bị thiệt hại nặng nề với hơn 14.000 cột điện bị gãy đổ. Nếu so với cơn bão Sơn Tinh cách đây 4 năm thì thiệt hại gấp 7 lần. Bên cạnh đó, 1/3 mái che của sân vận động Thiên Trường bị tốc và rất nhiều cây xanh trong thành phố Nam Định bị gãy đổ.

Một hiện tượng lạ chưa từng xảy ra là cơn bão này có kèm thêm sấm, sét. Vì thông tin dự báo trên các phương tiện thông tin đại chúng ít, người dân đã tin rằng đây là cơn bão nhỏ nên có phần chủ quan.

Tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương và tỉnh Nam Định, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị tỉnh Nam Định, Nam Hà, Thái Bình và Ninh Bình cần tiếp tục nỗ lực bơm nước tiêu úng để cứu 11.000 ha lúa hiện vẫn còn đang bị ngập, đồng thời thực hiện ngay các giải pháp kịp thời để cấy và sạ lại ở những diện tích lúa bị hỏng. Bên cạnh đó, tỉnh Nam Định cũng cần hỗ trợ nhân dân phục hồi lại diện tích nuôi ngao và thủy sản vốn bị thiệt hại nặng do cơn bão số 1.

Về công tác dự báo bão, Thủ tướng đề nghị Bộ Tài Nguyên và Môi trường cần rút kinh nghiệm nghiêm túc sau cơn bão này.

Rút kinh nghiệm từ trận bão đầu tiên của năm nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các tỉnh, thành trong cả nước cần đề cao cảnh giác và sẵn sàng phòng chống bão lụt, vì đây mới chỉ là trận bão đầu tiên của năm nay, trong khi thông thường mỗi năm phải có khoảng 10 trận bão trên Biển Đông.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước