Thông tin gốm sứ nhiễm chì hay khử chì rất được người tiêu dùng quan tâm khi không biết liệu những sản phẩm gốm sứ vốn được sử dụng để đựng thức ăn trong các gia đình và việc nhiễm chì như vậy liệu có ảnh hưởng gì đến sức khỏe.
Để làm ra thành phẩm sứ trắng, nhiệt độ của lò nung phải đạt hơn 1.200 độ C. Là người có hơn 40 năm kinh nghiệm trong sản xuất gốm sứ, ông Nguyễn Hữu Điển (xã Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội) khẳng định, không thể có chì trong sản phẩm bởi nhiệt độ nóng chảy của chì thấp hơn nhiều.
Tuy nhiên, những người có kinh nghiệm sản xuất trong lĩnh vực gốm sứ cho biết, hiện nay trên thị trường, vẫn có những sản phẩm xuất xứ từ nước ngoài hoặc được sản xuất với nhiệt độ nung thấp, thay vì nung một lần duy nhất ở nhiệt độ hơn 1.200 độ C.
Những sản phẩm này được nung lần 1, sau đó hoa văn tiếp tục được in lên, gọi là hấp hoa lần 2 ở nhiệt độ khoảng 800 độ C. Chì lúc này đóng vai trò là chất giúp chảy men và kết dính hoa văn.
Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!