Thực hư thông tin muỗi vằn kháng thuốc tại Khánh Hòa

Nguyễn Liến - Nguyên Ngọc (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 10/11/2015 09:47 GMT+7

VTV.vn - Những ngày qua, một số ý kiến cho rằng muỗi vằn kháng thuốc là nguyên nhân làm gia tăng số người mắc sốt xuất huyết. Vậy thực hư thông tin này đến đâu?

Từ khi sốt xuất huyết bùng phát, ngành y tế tỉnh Khánh Hòa đã triển khai thực hiện nhiều biện pháp phòng chống, trong đó có việc tăng cường phun hóa chất diệt muỗi. Tại những nơi xuất hiện ổ dịch mới, công tác phun hóa chất diệt muỗi vằn được thực hiện thường xuyên.

Hiện tại, tỉnh Khánh Hòa đang sử dụng hai loại hóa chất diệt muỗi chủ yếu là Permethrine và Hantox theo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, phun hóa chất nhưng muỗi vẫn không chết và sinh sôi ngày càng nhiều là do muỗi đã kháng các loại thuốc đang sử dụng.

Liên quan tới vấn đề trên, TS Lê Tiến Hùng - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Số lượng muỗi chết chưa nhiều hoặc là chưa đạt yêu cầu, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Kỹ thuật phun, thời gian phun, thời điểm phun. Gom tất cả các yếu tố đó lại mới khẳng định được là hiệu lực của hóa chất đối với con muỗi như thế nào”.

Muỗi kháng hóa chất cũng là chuyện thường xuyên xảy ra vì khi sử dụng loại hóa chất nào để phun một thời gian, muỗi sẽ có cơ chế bảo vệ và truyền lại những gen kháng thuốc cho đời sau. Để kiểm nghiệm liệu muỗi vằn có kháng thuốc hay không, mới đây Viện Pasteur Nha Trang đã thực hiện thử nghiệm sinh học ngoài thực địa đối với các loại hóa chất đang sử dụng tại Khánh Hòa. Trong điều kiện đảm bảo đúng tiêu chuẩn khi phun, độ nhạy của thuốc là 97% nhưng ra thực tế lại khác.

Như vậy, có thể thấy rằng không phải muỗi vằn kháng thuốc nên không chết khi bị phun thuốc, mà vấn đề là kỹ thuật phun chưa đảm bảo, thời gian, thời điểm phun chưa phù hợp. Tuy nhiên, theo các cơ quan chức năng vẫn có thể xảy ra tình trạng muỗi kháng thuốc ở một vài địa phương do những tính chất đặc biệt. Tuy nhiên, điều quan trọng là người dân vẫn phải thường xuyên diệt lăng quăng, bọ gậy và sử dụng hóa chất đúng cách mới có thể tiêu diệt được muỗi vằn.

Số ca mắc sốt xuất huyết tại Khánh Hòa tăng mạnh Số ca mắc sốt xuất huyết tại Khánh Hòa tăng mạnh

VTV.vn - Khánh Hòa là địa phương có số ca mắc sốt xuất huyết nhiều nhất và tăng nhanh nhất.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước