Thuê người làm giấy tờ giả "cha xứ nhà thờ" lừa đảo xuất khẩu lao động

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 30/07/2021 08:59 GMT+7

VTV.vn - Lợi dụng tình hình khó khăn, một nhóm đối tượng đã lừa đảo người dân đóng tiền để đi xuất khẩu lao động theo diện xin visa bảo lãnh tôn giáo.

Theo thông tin của các nạn nhân có ít nhất 140 người đã đóng tiền cho nhóm đối tượng. Người ít thì 10 triệu đồng, người nhiều thì 3.000 USD tương đương gần 80 triệu đồng. Họ là những người từ nhiều tỉnh thành cả nước, chủ yếu là các tỉnh miền Trung.

Nạn nhân bị lừa đảo xuất khẩu lao động cho biết: "Lên tận nơi xem văn phòng, có người đưa đi khám sức khỏe, có người làm hồ sơ, công chứng dịch thuật, y như một văn phòng thực sự. Ngày nào cũng 20-30 người đến nộp hồ sơ".

Theo các nạn nhân, Công ty cổ phần cung ứng nhân lực thương mại quốc tế Toàn Cầu đăng tuyển lao động đi xuất khẩu Hàn Quốc theo diện xin visa bảo lãnh tôn giáo, kết hôn với người Hàn Quốc và du học.

Người lao động sau khi nộp tiền được đưa đi khám sức khỏe, dịch thuật hồ sơ, đến đại sứ quán phỏng vấn, sau đó người lao động thậm chí đã nhận được thư mời phía "cha xứ nhà thờ" Hàn Quốc và visa đợi ngày lên đường. Thế nhưng toàn bộ giấy tờ, thư mời, visa, thậm chí cả những cuống vé máy bay người lao động nhận được đều là giả.

Thuê người làm giấy tờ giả cha xứ nhà thờ lừa đảo xuất khẩu lao động - Ảnh 1.

Điểm chung của những đối tượng trong đường dây lừa đảo xuất khẩu lao động là tạo cho mình những vỏ bọc. Ở sự việc này, đối tượng giới thiệu mình có quen biết nhiều người có vị trí quan trọng trong các cơ quan nhà nước có thể giúp người lao động đi sang nước ngoài. Thậm chí, một kịch bản còn được dàn dựng là đưa lao động đến sảnh tầng 1 Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và có 1 người được thuê đến để tiếp xúc và phỏng vấn người lao động.

Cơ quan Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đã tiếp nhận các thông tin phản ánh của nhiều người dân. Theo tài liệu điều tra, Công ty cổ phần cung ứng nhân lực thương mại quốc tế Toàn Cầu có ngành nghề kinh doanh, cung ứng, giới thiệu việc làm trong nước, không có giấy phép dịch vụ đưa người đi lao động nước ngoài. Tháng 5/2020, công ty đã dừng hoạt động do khó khăn. Những ai đã đóng tiền cho công ty này đề nghị liên hệ với Công an quận Nam Từ Liêm để trình báo, cung cấp thông tin.

Người dân muốn tham gia chương trình xuất khẩu lao động trong thời gian giãn cách xã hội phải tìm hiểu thông tin đơn vị tuyển dụng qua các kênh uy tín. Người lao động cũng có thể tham khảo thêm thông tin trên website của Cục Quản lý lao động ngoài nước thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (www.dolab.gov.vn) để đối chiếu thông tin các công ty được cấp phép.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước