TP Hồ Chí Minh không thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức là Ngoại ngữ 1

N.M (t/h)-Thứ bảy, ngày 03/04/2021 18:22 GMT+7

Học sinh tiểu học ở TP.HCM trong giờ học ngoại ngữ. Ảnh: Dân trí

VTV.vn - Đây là khẳng định của lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh. Nguyên nhân là do địa phương này chưa đủ đội ngũ giáo viên của hai ngoại ngữ này.

Trước đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức là Ngoại ngữ 1, nhằm giúp học sinh có thêm lựa chọn và giảm áp lực cho những em đang học tiếng Hàn tiếng Đức là Ngoại ngữ 2 do phải học liền lúc 2 ngoại ngữ

Theo TTXVN, liên quan đến việc triển khai thí điểm dạy Ngoại ngữ 1 các môn tiếng Hàn và tiếng Đức, ngày 2/4, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh cho biết, thành phố không đăng ký thực hiện thí điểm theo chương trình Ngoại ngữ 1 với các môn tiếng Hàn và tiếng Đức.

Bởi qua thời gian thực hiện thí điểm dạy Ngoại ngữ 2 các môn tiếng Hàn và tiếng Đức, thành phố gặp nhiều khó khăn, nhất là thiếu đội ngũ giáo viên cho các môn này.

Đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh, năm học 2021-2022 thành phố tiếp tục tuyển sinh đầu cấp các lớp tiếng Hàn, tiếng Đức, Ngoại ngữ 2 ở một số trường.

Cụ thể, lớp 6 tiếng Đức được tổ chức tại Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa, Trường THCS Lê Quý Đôn (Quận 3) và Trường THCS Võ Trường Toản (Quận 1).

Còn lớp 6 tiếng Hàn được tổ chức tại hai trường THCS Hoa Lư và Bình Thọ (Thành phố Thủ Đức).

Ở bậc THPT, các trường Chuyên Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Khuyến và Nguyễn Thượng Hiền có tổ chức lớp 10 tiếng Đức. Trường THPT Thủ Đức có tổ chức lớp 10 tiếng Hàn.

Thực tế, việc dạy học ngoại ngữ trong nhà trường như một môn quan trọng, đã được triển khai nhiều năm qua. Theo đó, Ngoại ngữ 1 là môn học bắt buộc, gồm các môn tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Nga, sau đó bổ sung môn tiếng Nhật; Ngoại ngữ 2 là môn học tự chọn, trong đó có tiếng Hàn, tiếng Đức.

Nhằm giảm áp lực cho học sinh khi lựa chọn tiếng Hàn, tiếng Đức là Ngoại ngữ 2 vẫn phải học song song Ngoại ngữ 1 khác, Bộ GD&ĐT quyết định thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức là Ngoại ngữ 1 để học sinh lựa chọn theo nhu cầu.

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, những địa phương có nhu cầu và đảm bảo điều kiện thực hiện về đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất, cũng như tính liên thông giữa các cấp học sẽ đăng ký với Bộ thí điểm dạy Ngoại ngữ 1 môn tiếng Hàn và tiếng Đức.

Sau thí điểm, Bộ sẽ đánh giá, xem xét đưa hai môn này chính thức trở thành Ngoại ngữ 1.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước