Triển khai tiêm vaccine viêm não Nhật Bản cho trẻ 6-14 tuổi

Theo Báo ĐT Chính phủ-Thứ tư, ngày 07/10/2015 17:42 GMT+7

VTV.vn - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý với đề nghị của Bộ Y tế về việc triển khai chiến dịch tiêm vaccine viêm não Nhật Bản cho trẻ từ 6 đến 14 tuổi.

Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế phối hợp với các Bộ, ngành liên quan thực hiện việc tiếp nhận viện trợ vaccine viêm não Nhật Bản của Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng theo quy định.

Theo Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, vaccine viêm não Nhật Bản đã được triển khai trong chương trình tiêm chủng mở rộng từ năm 1997 cho trẻ từ 1-5 tuổi; diện triển khai vaccine này được mở rộng dần qua các năm. Năm 2014 vaccine viêm não Nhật Bản được thực hiện tại các tất cả các địa phương trên toàn quốc thông qua hình thức tổ chức chiến dịch. Đến nay đã có hàng chục triệu lượt trẻ được tiêm chủng vắc xin này.

Theo báo cáo của các địa phương, trong năm 2014 tỷ lệ trẻ được tiêm hai mũi vaccine viêm não Nhật Bản đạt xấp xỉ 93,7%. Việc vaccine này được đưa vào tiêm chủng thường xuyên hàng tháng sẽ giúp cho trẻ được tiêm sớm vaccine này ngay khi đủ 12 tháng tuổi.

Thống kê tại một số bệnh viện các năm gần đây, trong số bệnh nhân viêm não có nguyên nhân do virus, viêm não Nhật Bản chiếm khoảng 8-13%, giảm nhiều so với những năm trước khi triển khai vaccine khoảng 50-60%.

Thực tế trên cho thấy, việc tiêm phòng vaccine viêm não Nhật Bản cho trẻ em trong các chiến dịch do Chương trình tiêm chủng mở rộng triển khai trong các năm qua đã góp phần phòng bệnh hiệu quả trong cộng đồng. Từ năm 2015, vaccine này được đưa vào tiêm chủng thường xuyên sẽ tiếp tục duy trì và nâng cao tỷ lệ trẻ được tiêm chủng phòng bệnh viêm não Nhật Bản.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước