Trường học vùng lũ Hà Tĩnh tập trung dọn dẹp để đón học sinh trở lại

PV (Theo TTXVN)-Thứ năm, ngày 22/10/2020 20:12 GMT+7

Giáo viên trường Tiểu học Thạch Tân (Xã Tân Lâm Hương, Thạch Hà) phơi sách cho học trò.

VTV.vn - Khi dọn dẹp trường lớp, nhiều giáo viên các trường học tại Hà Tĩnh đã rơi nước mắt khi thấy sách vở, đồ dùng học tập của học trò bị ngâm trong nước lũ.

Ngày 22/10, vùng lũ Hà Tĩnh đã ngớt mưa nhưng sân trường ở nhiều cơ sở vẫn ngập sâu trong nước. Tranh thủ lúc trời vừa hửng nắng, các giáo viên đã lội nước để kịp thời dọn dẹp trường lớp.

Trường Tiểu học Thạch Tân (xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) nằm ở điểm ngập sâu nhất của huyện Thạch Hà. Trời vừa tạnh, các thầy cô giáo đã mang chổi, xô, vượt quãng đường còn ngập nước để đến trường dọn dẹp. Đến thời điểm này, vị trí trũng nhất trong sân trường vẫn còn ngập gần một mét nước, các lớp học bị ngập hơn 50 cm, tại dãy nhà lớp 1 và dãy phòng bán trú nước ngập đến đầu gối.

Đang vớt những cuốn sách ngâm trong bùn nước, cô Nguyễn Thị Hoài Phương, giáo viên Trường Tiểu học Thạch Tân, cho biết: "Sáng 22/10 chúng tôi mới tiếp cận được trường do mấy ngày qua nước lên cao quá. Nhìn cảnh sách vở của học trò trôi lềnh bềnh trong nước, các thầy, cô đều xót xa. Mỗi bộ sách như thế này có giá hơn 500.000 đồng, giờ không dùng được nữa thì lấy đâu ra sách giáo khoa để các em tiếp tục học đây".

Trường học vùng lũ Hà Tĩnh tập trung dọn dẹp để đón học sinh trở lại - Ảnh 1.

Lực lượng công an huyện Thạch Hà giúp giáo viên phơi sách vở học tập.

Các thầy, cô giáo chia sẻ, dù trước khi lũ tràn về nhà trường đã tranh thủ kê cao bàn ghế, sách vở đồ dùng học tập nhưng do không lường trước được nước lên cao như vậy nên thiệt hại là không tránh khỏi.

Thầy Trần Huy Hợi, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thạch Tân, cho biết: "Trong đợt lũ lịch sử vừa qua, sân Trường Tiểu học Thạch Tân ngập hơn 2 mét, nhiều dãy phòng học ngập đến gần 1 mét rưỡi. Dù nhà trường đã có sự chuẩn bị nhưng nước lũ về nhanh quá, chúng tôi không kịp trở tay. Trường ngập sâu trong nước lũ, khiến toàn bộ sách vở, đồ dùng học tập của học sinh bị hư hỏng. Toàn bộ bàn ghế, nội thất văn phòng của nhà trường được làm bằng gỗ MDF đều bị bong tróc, sập, hư hỏng. Thầy cô đang nỗ lực đem sách vở ra phơi, nếu không khắc phục được thì phải mua mới toàn bộ sách cho học trò mà bây giờ mua lại sách không phải là điều dễ".

Trường học vùng lũ Hà Tĩnh tập trung dọn dẹp để đón học sinh trở lại - Ảnh 2.

Lực lượng công an huyện Thạch Hà giúp giáo viên phơi sách vở học tập.

Với tinh thần "tương thân, tương ái", sẻ chia cùng đồng nghiệp, ngành giáo dục Thạch Hà huy động giáo viên các trường đã dọn xong nước bùn đến chung sức cùng các trường bị ngập sâu hơn. Sát cánh cùng đội ngũ giáo viên, lực lượng Công an huyện Thạch Hà cũng kịp thời có mặt để hỗ trợ nhà trường.

Cách Trường Tiểu học Thạch Tân 500 mét là Trường Mầm non Thạch Tân. Đến ngày 22/10, nước ở sân trường này vẫn còn cao hơn một mét. Các cô giáo phải trèo qua tường ở đoạn cao nhất để vào bên trong và nỗ lực dọn dẹp. Bên trong trường, đồ dùng học tập, đồ chơi của học trò trôi lềnh bềnh trong nước, nhiều dụng cụ, đồ dùng bị bùn vùi lấp.

Trường học vùng lũ Hà Tĩnh tập trung dọn dẹp để đón học sinh trở lại - Ảnh 3.

Giáo viên trường Tiểu học Thạch Tân (Xã Tân Lâm Hương, Thạch Hà) phơi sách cho học trò.

Cô Nguyễn Thị Hòa, Hiệu trưởng Trường Mầm non Thạch Tân, chia sẻ: Trước khi lũ về, đến tối muộn ngày Chủ nhật (18/10), chúng tôi vẫn còn ở đây kê lại đồ đạc. Nhưng không ngờ nước lũ tràn về nhanh quá, cao hơn những lần khác nên dù đã được kê cao thì đồ chơi, đồ dùng học tập, sách vở của các cháu vẫn bị nước lũ nhấn chìm. Mong muốn lớn nhất của nhà trường lúc này là được các ban, ngành, nhà hảo tâm hỗ trợ để nhà trường khắc phục khó khăn, sớm đón trẻ trở lại trường. Bởi thời điểm này, phụ huynh cũng rất muốn trường sớm mở cửa để có thể gửi trẻ và tranh thủ dọn dẹp nhà cửa, khôi phục sản xuất.

Trường học vùng lũ Hà Tĩnh tập trung dọn dẹp để đón học sinh trở lại - Ảnh 4.

Giáo viên mầm non dọn dẹp lại trường lớp.

Cô Nguyễn Thanh Nga, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thạch Hà, cho biết, sau lũ, nhiều vật dụng, đồ dùng học tập của học sinh và một số trang thiết bị ở thư viện đã bị hư hỏng. Huyện Thạch Hà có 37 trường học bị ảnh hưởng do mưa lũ, dù còn bộn bề khó khăn nhưng ngay khi nước rút, công tác vệ sinh đã được ngành Giáo dục Thạch Hà triển khai.

Theo thống kê sơ bộ từ ngành giáo dục Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh đến nay còn khoảng 50 trường đang bị ngập, chủ yếu ở các xã Tân Lâm Hương, Thạch Thắng, Thạch Đài, Tượng Sơn (huyện Thạch Hà); các xã Cẩm Quan, Cẩm Mỹ, Cẩm Duệ, Cẩm Quang, Cẩm Thành... (huyện Cẩm Xuyên) và ở các phường Nam Hà, Hà Huy Tập, Đại Nài... (thành phố Hà Tĩnh). Đến thời điểm hiện tại các trường đang chạy đua với thời gian, nước rút đến đâu vệ sinh trường lớp đến đó để sớm ổn định việc tổ chức dạy và học.

Hơn 100.000 học sinh Hà Tĩnh trở lại trường sau lũ Hơn 100.000 học sinh Hà Tĩnh trở lại trường sau lũ

VTV.vn - Học sinh tại 270 trường học ở Hà Tĩnh đi học trở lại sau lũ trong khi tại Quảng Bình, nước lũ rút đến đâu thì thầy cô đi theo “đuổi lũ” đến đấy để sớm đón học sinh trở lại

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước