Ứng phó bão số 4, Quảng Nam sơ tán hơn 133.000 dân

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 27/09/2022 06:05 GMT+7

VTV.vn - Những hộ dân cần sơ tán đang sống ở khu vực nguy hiểm như ven biển, ven sông, có nguy cơ ảnh hưởng của sóng lớn, sạt lở đất, lũ ống, lũ quét.

Dù vẫn còn rất sớm, nhưng lúc này, cơ quan chức năng và người dân làng biển Tam Thanh, TP Tam Kỳ, đang chuẩn bị để hơn 1 tiếng sẽ sơ tán các hộ dân này đến nơi an toàn.

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam, toàn tỉnh có kế hoạch sơ tán hơn 39.300 hộ dân, với hơn 133.000 nhân khẩu đến nơi an toàn, trong đó chủ yếu là sơ tán tập trung, còn lại là sơ tán xen ghép.

TP Tam Kỳ cũng là địa phương có số hộ và số người dân cần sơ tán nhiều nhất của tỉnh Quảng Nam, chiếm hơn 20%, với gần 9.000 hộ và trên 29.000 nhân khẩu.

Ứng phó bão số 4, Quảng Nam sơ tán hơn 133.000 dân - Ảnh 1.

Tất cả các Đồn biên phòng tuyến biển và hải đảo đều huy động tối đa lực lượng để giúp đỡ người dân các địa phương gia cố nhà cửa. Ảnh: Đoàn Hữu Trung -TTXVN

Các địa phương đang khẩn trương thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, theo dõi, nắm tình hình triển khai, rà soát các địa điểm sơ tán, đảm bảo các điều kiện về lương thực, vệ sinh, phương tiện sơ tán… Các phần việc này phải khẩn trương hoàn thành trước 9h ngày 27/9.

Ứng phó bão số 4, Quảng Nam sơ tán hơn 133.000 dân - Ảnh 2.

Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Nam đã tăng cường công tác tuyên truyền, thông tin về diễn biến của bão số 4 trên các phương tiện thông tin đại chúng. Ảnh: Đoàn Hữu Trung -TTXVN

Các địa bàn miền núi, vùng có nguy cơ cô lập phải dự trữ sẵn lương thực, nhu yếu phẩm, nước uống. Lực lượng chức năng tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn việc chằng chống nhà cửa, trụ sở... để đảm bảo an toàn.

Tỉnh Quảng Nam cũng đã cho học sinh, sinh viên nghỉ học từ hôm nay để phòng tránh bão số 4 cho đến khi có thông báo mới.

Ứng phó bão số 4, Quảng Nam sơ tán hơn 133.000 dân - Ảnh 3.

Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai Lê Minh Hoan thị sát bờ kè chống sạt lở Cửa Đại, thành phố Hội An. Ảnh: Đoàn Hữu Trung -TTXVN

Bên cạnh sơ tán dân, Quảng Nam cũng kiên quyết không để người ở lại trên tàu, thuyền, lồng bè. Hiện Quảng Nam còn 12 tàu vẫn nằm trong vùng nguy hiểm trên biển và đang di chuyển xuống phía Nam.

Ứng phó bão số 4, Quảng Nam sơ tán hơn 133.000 dân - Ảnh 4.

Tỉnh Quảng Nam kiên quyết không để người ở lại trên tàu, thuyền, lồng bè, hoàn thành công việc này trước 12h ngày 27/9. Ảnh: Đoàn Hữu Trung -TTXVN

Ngoài Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đà Nẵng cũng là một trong những địa phương dự báo là chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão số 4.

Ứng phó bão số 4, Quảng Nam sơ tán hơn 133.000 dân - Ảnh 5.

Người dân Đà Nẵng khẩn trương chèn mái tôn nhà bằng các bao nước để ứng phó với bão số 4. Ảnh: Trần Lê Lâm – TTXVN

Ứng phó bão số 4, Quảng Nam sơ tán hơn 133.000 dân - Ảnh 6.

Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng giúp dân vận chuyển các bao cát về để chèn mái tôn nhằm ứng phó với bão số 4. Ảnh: TTXVN

Ứng phó bão số 4, Quảng Nam sơ tán hơn 133.000 dân - Ảnh 7.

Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng giúp dân chèn chống nhà cửa nhằm ứng phó với bão số 4. Ảnh: TTXVN

Ứng phó bão số 4, Quảng Nam sơ tán hơn 133.000 dân - Ảnh 8.

Cắt tỉa cây xanh đề phòng ngã đỗ vào nhà dân, đường dây điện gây nguy hiểm khi bão số 4 đổ bộ vào Đà Nẵng. Ảnh: Trần Lê Lâm - TTXVN

Trước diễn biến nhanh và nguy hiểm của cơn bão này, ngày 26/9, Thủ tướng đã ban hành quyết định thành lập Ban Chỉ đạo tiền phương, đóng tại TP Đà Nẵng, để tập trung công tác chỉ đạo ứng phó.

Đến thời điểm này, ở các địa phương khác cũng đang cố gắng hoàn tất những công việc chuẩn bị cuối cùng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước