Vì sao rác "bủa vây" nhiều tuyến phố nội đô?

Chuyển động 24h-Thứ tư, ngày 15/07/2020 20:07 GMT+7

VTV.vn - Nội đô đã ùn ứ rác sau khi người dân thuộc 2 xã Hồng Kỳ, Nam Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) chặn xe vào đổ rác tại Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn.

Tại các tuyến đường trên địa bàn quận Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng, rác thải tràn ngập khắp phố, bốc mùi hôi thối nhưng chưa được ô tô thu gom rác chuyển đi.

Vì sao rác bủa vây nhiều tuyến phố nội đô? - Ảnh 1.

Rác "bủa vây" nhiều tuyến phố trong nội thành (Ảnh: Báo điện tử Người lao động)

Dọc đường Chùa Láng, rác được vun thành từng đụn nhỏ rải rác khắp các gốc cây, trụ điện nhưng nhiều nhất ở đầu các con ngõ vì đây là nơi tập trung phần lớn rác thải từ các khu dân cư. Công nhân công ty môi trường đã phải che bạt tạm thời để giảm mùi hôi thối.

Nguyên nhân do người dân ở xã Hồng Kỳ và Nam Sơn, huyện Sóc Sơn chặn xe xử lý rác thải vào bãi rác Nam Sơn. Vụ việc bắt đầu từ tối 13/7. Theo người dân, lý do họ làm vậy liên quan đến việc thành phố chậm chi trả đền bù giải phóng mặt bằng vùng ảnh hưởng môi trường của Khu Liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn. Bởi TP Hà Nội trước đó thông báo hết quý II/2020 sẽ đền bù xong để người dân trong vùng ảnh hưởng của bãi rác này di dời.

Năm 2018 và 2019, người dân quanh bãi rác Nam Sơn cũng từng 3 lần chặn xe để yêu cầu được đền bù di dời, khiến nội thành Hà Nội ùn ứ rác thải sinh hoạt.

Trước tình trạng này, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội đã có văn bản gửi đến Sở Xây dựng TP Hà Nội và các đơn vị liên quan về hướng xử lý. Đồng thời chủ đông điều tiết phân luồng rác nội đô sang khu chứa rác thải Cầu Diễn và khu XLCT Xuân Sơn, Sơn Tây nhưng phương án này cũng không thể được lâu.

Ngay trong chiều nay, TP Hà Nội đã có văn bản hỏa tốc, trong đó yêu cầu huyện Sóc Sơn tập trung giải quyết phương án bồi thường và hỗ trợ tái định cư cho người dân theo cơ chế và thời hạn mà thành phố đã chỉ đạo. Đồng thời tuyên truyền vận động cho người dân về chính sách chế độ đền bù, cương quyết xử lý các trường hợp cố tình cản trợ hoạt động của khu xử lý chất thải Nam Sơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước