Việt Nam triển khai nhiều giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 28/12/2015 22:22 GMT+7

VTV.vn - Là quốc gia chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu, Việt Nam đã và đang triển khai nhiều giải pháp ứng phó.

Chiến lược phát triển giai đoạn 2011-2020 của Việt Nam đã xác định yêu cầu xuyên suốt là phát triển nhanh gắn liền với phát triển bền vững. Thông qua chương trình hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu, Việt Nam đã đầu tư các mô hình thích ứng với biến đổi khí hậu như: Trồng rừng ngập mặn ven biển; các dự án đê biển xung yếu, đê ngăn mặn...

Việc ban hành và thực hiện chính sách, pháp luật về ứng phó với biến đổi khí hậu trong thời gian qua cũng đã tạo cơ sở cho các Bộ, ngành và địa phương, đặc biệt là các tỉnh vùng ĐBSCL triển khai thực hiện có hiệu quả nhiều giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu.

Tham dự tích cực vào các diễn đàn quốc tế, tại Hội nghị COP21 về biến đổi khí hậu tại Paris vừa qua, Việt Nam là 1 trong 150 quốc gia đã chủ động đưa ra mức cam kết quốc gia để cùng cộng đồng quốc tế nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính, nhằm đảm bảo mục tiêu giữ nhiệt độ trái đất vào năm 2100 tăng không quá 2 độ C.

Việt Nam đã khẳng định mạnh mẽ những cam kết ứng phó biến đổi khí hậu, thúc đẩy tiến trình đàm phán và thông qua Thỏa thuận Paris. Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, nhưng Việt Nam đã cam kết đến năm 2030 sẽ cắt giảm 8% lượng khí thải nhà kính; đồng thời đóng góp 1 triệu USD vào Quỹ Khí hậu xanh giai đoạn 2016-2020.

Liên quan tới các giải pháp cụ thể nhằm thích ứng, giảm nhẹ biến đổi khí hậu của Việt Nam trong năm 2016, phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Văn Tấn - Phó Cục trưởng Cục Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu. Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết cuộc trao đổi trong VIDEO trên!

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước