Xe không giấy tờ được sang tên chính chủ: Có khả năng lọt xe bị trộm cắp?

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 17/07/2020 09:26 GMT+7

VTV.vn - Cơ quan tiếp nhận khai báo người dân, xác minh qua hệ thống xe mất cắp, tranh chấp, công khai biển số lên cổng thông tin điện tử... nên khả năng này sẽ được loại trừ.

Từ đầu tháng 8 tới, xe không có giấy tờ vẫn có thể làm thủ tục sang tên chính chủ. Đây là một quy định mới trong Thông tư 58 mới ban hành về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ của Bộ Công an.

Để làm thủ tục này, người dân đang quản lý phương tiện cần lưu ý:

- Đến trực tiếp cơ quan quản lý hồ sơ để khai báo quá trình mua bán, giao nhận hợp pháp, cam kết đảm bảo nguồn gốc hợp pháp của phương tiện.

- Xuất trình giấy tờ (nếu có) gồm giấy chuyển quyền sở hữu, giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số.

Trong trường hợp thiếu loại giấy tờ nào, cơ quan công an sẽ hướng dẫn để người dân hoàn thiện.

Xe không giấy tờ được sang tên chính chủ: Có khả năng lọt xe bị trộm cắp? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: PLO.

Có thể nói, quy định này đem đến nhiều thuận lợi cho người dân khi có nhu cầu sang tên đổi chủ với phương tiện cũ không còn đủ giấy tờ. Tuy nhiên, cũng có ý kiến băn khoăn là với quy định này, thì liệu có khả năng hợp thức hóa những xe do kẻ gian lấy trộm và bán lại cho người dùng hay không?

Trung tá Phạm Việt Công, Trưởng phòng hướng dẫn đăng ký và kiểm định phương tiện, Cục Cảnh sát giao thông khẳng định khả năng này khó có thể xảy ra vì trước khi sang tên, cơ quan chức năng sẽ thực hiện các bước:

- Tiếp nhận khai báo người dân, xác minh phương tiện xin sang tên đổi chủ qua hệ thống xe mất cắp, xe tranh chấp.

- Công khai biển số lên cổng thông tin điện tử của cơ quan đăng ký xe.

- Trong vòng 30 ngày không phát sinh tranh chấp, thủ tục sang tên mới được thực hiện.

Như vậy, khi thực hiện mua bán hoặc sang tên cho tặng, người dân phải đến ngay cơ quan công an để làm thủ tục sang tên chuyển chủ để tránh thiếu thủ tục hồ sơ, đảm bảo quyền sở hữu hợp pháp để sở hữu xe.

Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe có thể bị phạt tiền lên tới 8 triệu đồng Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe có thể bị phạt tiền lên tới 8 triệu đồng

VTV.vn - Mức xử phạt đối với lỗi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe có thể bị phạt tiền lên tới 8 triệu đồng kể từ năm 2020, tăng gấp 2 lần so với quy định trước đây.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước