Xét tuyển ĐH, CĐ 2015: Thí sinh đăng ký còn cầm chừng

Kim Hải (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 11/08/2015 06:21 GMT+7

VTV.vn - Theo dự đoán, 10 ngày cuối, tình hình xét tuyển sẽ sôi động hơn và cuộc chạy đua sẽ quyết liệt hơn.

Tại Hà Nội, Đại học Y Hà Nội là một trong những trường hấp dẫn nhất đối với các thí sinh đạt điểm cao. Năm nay, trường tuyển sinh 1.000 chỉ tiêu và hiện đã có 900 hồ sơ đăng ký xét tuyển vào đây. Đại diện ĐH Y Hà Nội cho biết: số hồ sơ đã đăng ký tập trung nhiều ở các tỉnh. Chưa có nhiều thí sinh Hà Nội đến nộp hồ sơ, có lẽ vì các em vẫn còn nghe ngóng tình hình.

Cùng ở trong top đầu, còn có ĐH Dược Hà Nội, ĐH Ngoại thương, ĐH Bách khoa đang hút các thí sinh điểm cao trên 26 điểm. Các trường như ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Sư phạm Hà Nội, Học viện Tài chính cũng nhận được nhiều hồ sơ.

Trong khi đó, với một số trường khác, lượng thí sinh đăng ký còn chưa nhiều trong đợt xét tuyển nguyện vọng 1. Tuy nhiên, dự đoán giai đoạn này, thí sinh vẫn còn đăng ký cầm chừng và nhiều em chưa nộp hồ sơ, chờ quan sát diễn biến tình hình. 10 ngày cuối, tình hình xét tuyển sẽ sôi động hơn và cuộc chạy đua sẽ quyết liệt hơn.

Tại TP.HCM, đến thời điểm này, nhiều trường, lượng hồ sơ nhận được gấp đôi so với chỉ tiêu đề ra. Tuy nhiên, hiện chưa nói trước được điều gì, khi mỗi ngày lượng hồ sơ tại các trường Đại học, Cao đẳng lại biến động, nhất là số lượng rút hồ sơ tăng nhanh.

Muốn rút hồ sơ, các thí sinh phải đến trực tiếp các trường Đại học để làm thủ tục, nghĩa là phụ huynh và thí sinh ở xa lại phải tốn thêm thời gian và chi phí. Tuy nhiên, sau khi rút hồ sơ, thí sinh lại chưa thể nộp vào trường khác ngay, vì các thí sinh buộc phải chờ thêm 1 khoảng thời gian nữa để thông tin được cập nhật trên mạng. Tổng thời gian rút và nộp tính ra, phải mất 2 đến 3 ngày.

Cuộc chạy đua vào các trường Đại học lúc này là giữa các thí sinh có điểm trung bình từ 21 - 23 điểm. Hiện vẫn còn 10 ngày để các thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển Đại học, Cao đẳng. Các chuyên gia giáo dục khuyến cáo, các thí sinh cần phải tỉnh táo và cân nhắc thật kĩ, đặc biệt với các ngành có tổ hợp mới, số lượng tuyển sinh quy định chỉ là 20 - 25%. Riêng với thí sinh nộp hồ sơ qua đường bưu điện, thời gian nộp được tính theo ngày trên dấu bưu điện.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Từ khóa:

xét tuyển ĐH

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước