Xử lý thí điểm thành công mùi bãi rác Nam Sơn bằng công nghệ Nhật Bản

Đình Quân-Thứ năm, ngày 28/01/2021 20:02 GMT+7

Kết quả mùi nước rỉ rác dưới mặt hồ sau 1 tuần xử lý (Giảm nhiều nhất xuống 16)

VTV.vn - Sau 1 tháng vận hành thí điểm xử lý mùi bằng công nghệ bio-nano Nhật Bản tại bãi rác Nam Sơn, kết quả đã cho thấy những tín hiệu rất khả quan.

Hôm nay (28/1), tại khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, đại diện các cơ quan chức năng của TP Hà Nội gồm Sở Xây dựng; Sở Khoa học và Công nghệ; Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Sóc Sơn cùng chuyên gia, nhà khoa học đã nghe báo cáo kết quả cập nhật sau 3 tuần xử lý và chứng kiến đánh giá sau 1 tháng vận hành thí điểm xử lý mùi bằng công nghệ bio-nano Nhật Bản. 

Kết quả cho thấy, nồng độ mùi tổng hợp và cả nồng độ mùi riêng lẻ của nước rỉ rác đã giảm nhiều nhất gần đạt 100% (giảm nhiều nhất lên tới hơn 1.300 lần) đạt cả quy chuẩn Việt Nam và Nhật Bản. Đặc biệt, kết quả mùi nền không khí tổng hợp đo tại hiện trường sau 1 tháng xử lý giảm về 1 tức giảm tới 99,7%, đây là chỉ số quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực người dân sinh sống.

Xử lý thí điểm thành công mùi bãi rác Nam Sơn bằng công nghệ Nhật Bản - Ảnh 1.

Kết quả mùi nước rỉ rác dưới mặt hồ sau 03 tuần xử lý (Giảm nhiều nhất xuống 6)

Đánh giá theo quy chuẩn mùi "tổng hợp" của Nhật Bản: đạt quy chuẩn 2 của Nhật Bản

Đơn vị kiểm định thực hiện đo mùi độc lập sử dụng thiết bị đo mùi tổng hợp cầm tay được sử dụng rộng rãi tại Nhật Bản. Kết quả cho thấy, giá trị nồng độ mùi tổng hợp sau xử lý dưới mặt hồ giảm từ 999 xuống 6, tức giảm tới 99,4%. Ngoài ra, tại 4 vị trí trên bờ hồ, giá trị nồng độ mùi tổng hợp cũng giảm từ 999 xuống 8, tức giảm tới 99,2%.

Đánh giá theo quy chuẩn của Việt Nam: giảm 99,9% (hơn 1.300 lần)

Xử lý thí điểm thành công mùi bãi rác Nam Sơn bằng công nghệ Nhật Bản - Ảnh 2.

Ngoài phương pháp đánh giá mùi tổng hợp bằng thiết bị đo mùi hiện đại được sử dụng rộng rãi tại nhật bản và đánh giá theo quy chuẩn của Nhật Bản thì đơn vị đánh giá độc lập là Viện Công nghệ môi trường (thuộc Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam) đã thực hiện đánh giá thêm yếu tố mùi riêng lẻ khác theo quy chuẩn của Việt Nam. Kết quả cho thấy, nồng độ mùi khí H2S (mùi trứng thối) đo trong thời gian trung bình 1 giờ đã giảm chỉ bằng 1/42 lần so với ngưỡng quy định. Trong khi đó, nồng độ mùi khí nh3 đo trong thời gian trung bình 1 giờ giảm tới 99,9% (hơn 1.300 lần), không còn mùi hôi thối.

Đo định lượng nồng độ mùi nền không khí tổng hợp: đã giảm mạnh 99,7%

Xử lý thí điểm thành công mùi bãi rác Nam Sơn bằng công nghệ Nhật Bản - Ảnh 3.

Không chỉ ở khu vực hồ chứa nước rỉ rác, mùi không khí tổng hợp xung quanh khu vực thí điểm cũng được đo đạc và đánh giá, đây là chỉ số quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực người dân sinh sống. Kết quả cho thấy, mùi hôi thối đã giảm về 1, tương đương 99,7%.

Xử lý thí điểm thành công mùi bãi rác Nam Sơn bằng công nghệ Nhật Bản - Ảnh 4.

Kết quả mùi nền không khí xung quanh sau 01 tuần xử lý (Giảm nhiều nhất xuống 20)

Xử lý thí điểm thành công mùi bãi rác Nam Sơn bằng công nghệ Nhật Bản - Ảnh 5.

Kết quả mùi nền không khí xung quanh sau 1 tháng xử lý (Giảm nhiều nhất xuống 1)

Trước đó, ngày 26/10/2020, công ty cổ phần Tập đoàn Môi trường Nhật Việt jve (jve group) đã gửi công văn số 589/2020/cv-jve để báo cáo thành phố hà nội về đề xuất tài trợ miễn phí thí điểm xử lý mùi của bãi rác Nam Sơn bằng công nghệ bio-nano Nhật Bản. 

Ngày 28/12/2020, dự án tài trợ miễn phí thí điểm xử lý mùi của bãi rác Nam Sơn đã được tiến hành lắp đặt thiết bị máy sục khí nano (công suất của loại máy nano được sử dụng lớn gấp 5 lần công suất của máy nano đã lắp đặt thí điểm tại sông tô lịch) tại vị trí đã được giao trong khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn. Công nghệ sục khí nano của Nhật Bản được kỳ vọng là giải pháp sẽ giải quyết tận gốc, triệt để mùi của bãi rác Nam Sơn trong thời gian tới mà không cần sử dụng hóa chất, rất thân thiện với môi trường và đặc biệt là tiết kiệm cho ngân sách nhà nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước