Xuất hiện ca dương tính COVID-19, Thanh Hóa đóng cửa quán bar, karaoke, massage.. từ 0h ngày 7/5

TTXVN-Thứ sáu, ngày 07/05/2021 06:00 GMT+7

Nhà lái xe cho đoàn chuyên gia Trung Quốc ở Thanh Hóa dương tính SARS-CoV-2. Ảnh: NLĐ

VTV.vn - Tỉnh ủy Thanh Hóa ra công điện khẩn yêu cầu tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Công điện nêu rõ hiện dịch COVID-19 đã xuất hiện ở 17 tỉnh, thành phố trong cả nước nên nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng trên địa bàn tỉnh là rất lớn. Tại Thanh Hóa, ca bệnh được định danh là bệnh nhân 3091 và đã được chuyển điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong chiều 6/5.

Để tăng cường phòng, chống dịch COVID-19, hạn chế tối đa lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa yêu cầu:

- Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là mất cảnh giác.

- UBND tỉnh chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với các ngành chức năng, UBND thành phố Thanh Hóa và các địa phương nơi ca dương tính COVID-19 đến, khẩn trương thực hiện truy vết thần tốc, khoanh vùng, cách ly ngay đối với những người là F1, F2 của ca dương tính.

- Lấy mẫu, xét nghiệm trên diện rộng ở các khu vực liên quan đến ca dương tính với COVID-19. Trường hợp cần thiết thì thực hiện phong tỏa theo hướng dẫn của ngành y tế.

- Siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, nhất là biện pháp 5K, đặc biệt là tại các cơ sở y tế, trường học, công sở, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, sân bay, bến xe, trên các phương tiện giao thông công cộng; khu du lịch, khách sạn, cơ sở lưu trú, cơ sở thờ tự của tôn giáo và các sự kiện tập trung đông người.

- Tiếp tục quản lý chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu, thực hiện cách ly đối với các trường hợp đến Thanh Hóa từ vùng dịch, các trường hợp nghi nhiễm COVID-19.

Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu ngành y tế và các ngành, đơn vị liên quan chủ động xây dựng phương án, kịch bản, chuẩn bị đầy đủ lực lượng, cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc, vật tư, để sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh xảy ra trên địa bàn tỉnh. Phát huy vai trò của tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng theo phương châm, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng.

Từ 0h ngày 7/5, Thanh Hóa sẽ dừng một số dịch vụ không thiết yếu để phòng, chống dịch COVID-19, gồm: quán bar, các cơ sở kinh doanh karaoke, xông hơi, massage, spa, phòng tập gym, yoga, bia, các cơ sở cung cấp trò chơi điện tử, điểm truy cập Internet… cho đến khi có thông báo mới.

Được biết, bệnh nhân số 3091 có địa chỉ ở phường Đông Vệ, Thành phố Thanh Hóa, làm việc tại Công ty Cổ phần khoáng sản Trung Bắc Á (tổ 1, phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái). Trước đó, bệnh nhân tiếp xúc với 5 chuyên gia Trung Quốc của Công ty Trung Bắc Á (5 chuyên gia này sau khi hoàn thành cách ly tập trung tại khách sạn Như Nguyệt 2 tỉnh Yên Bái đã di chuyển qua nhiều nơi tại Yên Bái, Lai Châu và Vĩnh Phúc), khi trở về Trung Quốc, 1 chuyên gia đã có xét nghiệm dương tính với SARS-COV-2.

Ngày 1/5, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 1, kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Ngày 6/5, Bệnh viện Phổi Thanh Hóa xét nghiệm lần 2 cho kết quả dương tính; CDC Thanh Hóa lấy mẫu ngoại kiểm, tối 6/5 cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân 3091 đã được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. CDC Thanh Hóa đã truy vết các trường hợp F2 và thực hiện các biện pháp phòng dịch theo quy định của Bộ Y tế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước