Thúc đẩy phát triển nền kinh tế số trên nền tảng băng thông rộng

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 15/04/2018 17:41 GMT+7

VTV.vn - Theo đánh giá của các chuyên gia, hạ tầng mạng băng thông rộng tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy nhiều hoạt động kinh tế.

Trong kỷ nguyên của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, một thành phố thông minh trong tương lai với những chiếc xe tự lái, đèn đường tự động bật tắt, điểm đỗ xe tự động… hàng tỷ những cảm biến được lắp đặt trên các thiết bị thông minh, được kết nối và điều khiển thông qua Internet. Như vậy có thể thấy, hạ tầng viễn thông, trong đó mạng băng thông rộng 3G, 4G, 5G được xem là trụ cột, nền tảng của cuộc cách mạng công nghiệp lần này.

Nếu có một nền tảng băng thông rộng tốt, thì các tín hiệu truyền đi từ các thiết bị này sẽ được xử lý nhanh chóng, chính xác khiến chúng phối hợp làm việc với nhau một cách nhịp nhàng. Còn nếu không có, các thiết bị này có thể bị tê liệt, gây ra cảnh ùn tắc giao thông hoặc khiến mọi thứ không thể kiểm soát.

Việt Nam hiện được đánh giá là một trong những nước có hạ tầng mạng băng thông rộng có chất lượng tốt nhất trong khu vực và không ngừng phát triển mạnh mẽ. Đây cũng chính là cơ hội lớn để Việt Nam phát triển những ngành nghề liên quan trên nền tảng viễn thông mới nhất, từng bước hiện thực hóa kinh tế số hiện nay.

Tại Việt Nam, trong năm 2017, các nhà mạng lớn đã đầu tư và phát triển mạnh mẽ cơ sở hạ tầng phục vụ cho dịch vụ viễn thông 4G, và trong tương lai gần là dịch vụ 5G. Trong khu vực ASEAN, Việt Nam chỉ đứng sau Singapore về tốc độ tải dữ liệu của mạng 4G.

Theo đánh giá của các chuyên gia, sự lớn mạnh nhanh chóng của hạ tầng 4G đã tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy nhiều hoạt động kinh tế dựa trên nền tảng 4.0 như: thanh toán và thương mại điện tử, tự động hóa, dịch vụ nội dung số, truyền hình, nghe nhìn trực tuyến, giáo dục, y tế… Việc phát triển hạ tầng băng thông rộng được xem là cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước, từ nhà mạng viễn thông đến các nhà phát triển nội dung số, hệ sinh thái di động và những nhà sản xuất thiết bị đầu cuối viễn thông, Internet kết nối vạn vật.

Việc mở rộng và phát triển các mạng 4G và 4,5G đang mở đường cho 5G. Đây sẽ là nền tảng băng rộng tiên tiến với tốc độ lên tới hàng chục gigabit/giây, cung cấp các dịch vụ có độ tin cậy cao và độ trễ siêu thấp. Hiện tại đang là thời điểm thích hợp để các nhà quản lý, doanh nghiệp công nghệ thông tin cùng xây dựng chiến lược phát triển mạng 5G tại Việt Nam.

Trên thế giới, Việt Nam đang được biết tới với vị thế là trung tâm sản xuất và thiết kế các thiết bị di động. Đó cũng chính là cơ hội lớn để Việt Nam phát triển ngành công nghiệp di động của mình cũng như những ngành nghề liên quan trên nền tảng viễn thông mới nhất.

Các doanh nghiệp viễn thông và công nghệ thông tin cần có phương án đầu tư chiến lược để nắm lấy cơ hội và tận dụng ưu thế về công nghệ, nhằm thúc đẩy phát triển sản xuất, đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực canh tranh, tạo đà đột phát cho cả hệ sinh thái của nền kinh tế số phát triển.

Cuba sẽ triển khai thêm internet băng thông rộng Cuba sẽ triển khai thêm internet băng thông rộng

VTV.vn - Chính phủ Cuba hôm qua (31/1), tuyên bố nước này sẽ triển khai dịch vụ internet băng thông rộng tại 2 khu vực ở thủ đô La Habana.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước