Đêm nhạc “Tan vào Hà Nội” tưởng nhớ nhạc sĩ An Thuyên

Theo Hoàng Lân/HNMO-Thứ sáu, ngày 25/09/2015 18:06 GMT+7

VTV.vn - Để tưởng nhớ nhạc sĩ An Thuyên, gia đình và những người bạn thân của ông quyết định tổ chức đêm nhạc “Tan vào Hà Nội” vào ngày 11/10 tới.

Đêm nhạc “Tan vào Hà Nội” như lời tri ân của gia đình đối với tình cảm mà đông đảo công chúng trong và ngoài nước, đặc biệt là khán giả Hà Nội, đã dành cho nhạc sĩ An Thuyên trong cuộc đời hoạt động nghệ thuật. Tan vào Hà Nội cũng là tên một sáng tác gần đây của nhạc sĩ An Thuyên. Ca khúc nói về mùa Thu – mùa đẹp nhất trong năm của mảnh đất Tràng An ngàn năm văn hiến với những hình ảnh lãng mạn, bay bổng và rất đỗi thân thuộc.

Con gái NS An Thuyên (áo đen) giới thiệu tập 1 Tổng tập nhạc thiếu nhi do cha biên soạn (Ảnh: N.M.Hà/TPO)

Với nhạc sĩ An Thuyên, Hà Nội là quê hương thứ hai, nơi đã nuôi dưỡng tâm hồn ông, bồi đắp nên nhân cách và mang đến cho ông nhiều cảm hứng sáng tác, tạo nên thành công trong sự nghiệp âm nhạc. Lấy ý tưởng từ sự tuần hoàn ngũ hành, đêm nhạc “Tan vào Hà Nội” với 5 màu sắc được thể hiện qua tính chất âm nhạc và màu sắc sân khấu.

Màu Nâu (Thổ) tượng trưng cho màu quê hương Nghệ An - mảnh đất đã nuôi dưỡng, bồi đắp tâm hồn cũng như con người nhạc sĩ tài hoa An Thuyên; màu Xanh lá (Mộc) là gam màu ghi lại thời thanh niên đầy nhiệt huyết, luôn phấn đấu hết mình trong màu áo lính chất phát, mộc mạc và dung dị của nhạc sĩ. Ông cũng chính là vị tướng đầu tiên trong hàng ngũ Quân Đội Nhân Dân Việt Nam của mảng văn hóa nghệ thuật.

Màu Trắng (Kim) biểu hiện cho những thành công của ông không chỉ trên con đường âm nhạc mà còn trong sự nghiệp giáo dục, màu Xanh nước biển (Thủy) là sự giới thiệu về một góc rất khác mà ít người biết về nhạc sĩ An Thuyên. Bằng sự mạnh mẽ, mãnh liệt - màu Đỏ của Hỏa như muốn nói đến những hoài bãi lớn lao, sống hết mình, phấn đấu không ngừng nghỉ của ông.

Ngoài số lượng vé mời dành tặng cho những người thân thiết, con gái nhạc sĩ An Thuyên cho biết: “Gia đình sẽ dành một lượng vé nhất định đến bán cho những khán giả yêu thương và mến mộ nhạc sĩ An Thuyên để làm những điều thiện nguyện. Số tiền bán vé sẽ được gia đình lập một quỹ mang tên nhạc sĩ An Thuyên để thực hiện nốt những điều còn dang dở của nhạc sĩ trước khi qua đời. Đó là việc xuất bản cuốn sách nhạc dành tặng các nhạc sĩ lớn tuổi; phát hành tổng tập nhạc thiếu nhi của chính nhạc sĩ An Thuyên và nhiều nhạc sĩ tên tuổi khác…”.

Đêm nhạc “Tan vào Hà Nội” có sự góp mặt của nhiều thế hệ ca sĩ như: NSND Thu Hiền, NSƯT Tấn Minh, Mỹ Linh, Lan Anh, Tùng Dương, Hồ Ngọc Hà, Hồ Quỳnh Hương, Vũ Thắng Lợi, Phương Thảo, Lê Anh Dũng, Xuân Hảo... cùng nhiều nghệ sĩ khác. Với phần tham gia phối khí của các nhạc sĩ Sơn Thạch, Hoàng Anh Minh, Dương Cầm, chắc chắn khán giả sẽ được thưởng thức một đêm nhạc ngập tràn cảm xúc và cũng đầy tươi mới.

Ngoài ra, tại đêm nhạc, ở khu vực sảnh Nhà Hát Lớn cũng sẽ trưng bày triển lãm về Nhạc sĩ An Thuyên với rất nhiều kỷ vật của ông.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước