Giải Sao Mai - nơi chắp cánh những tài năng âm nhạc đích thực

PV-Thứ hai, ngày 05/08/2013 11:43 GMT+7

 Vòng chung kết Toàn quốc giải Sao Mai 2013 do Đài THVN tổ chức đã bắt đầu khởi động. Kể từ 4/8, 34 giọng ca xuất sắc nhất từ khoảng 1.400 thí sinh qua các vòng loại đã chuẩn bị sẵn sàng cho các đêm diễn.

Để có thêm những thông tin về giải Sao Mai 2013, chương trình Thời sự 19h đã có cuộc trao đổi với biên tập viên Kiều Trinh – người đã theo dõi cuộc thi này từ năm 1997.

PV: Xin chị cho biết, Sao Mai 2013 sẽ có điều gì đặc biệt hơn so với các mùa giải trước?

BTV Kiều Trinh: Tôi đã nói chuyện được với rất nhiều thành viên của ban tổ chức vòng loại và các cố vấn của Sao Mai, tất cả đều khẳng định, các thí sinh của Sao Mai năm nay thực sự không thua kém 8 mùa giải trước, thậm chí có rất nhiều thí sinh tại Sao Mai năm nay có những đột biến bất ngờ.

Bên cạnh đó, tôi cũng muốn nhấn mạnh, năm 2013 là năm đầu tiên VTV mở rộng Sao Mai ra nước ngoài, hướng tới các thí sinh Việt Nam ở khu vực châu Âu. Đây thực sự là một nỗ lực của VTV, phối với hợp với Bộ Ngoại giao và UB người Việt Nam ở nước ngoài.

Các thí sinh và ban nhạc đều chơi nhạc sống theo đúng phóng cách của Sao Mai. Năm nay, 5 giám khảo thay vì ngồi trong phòng kín thảo luận để đưa ra thang điểm cho thí sinh, sẽ cho điểm trực tiếp và không bình luận hay phân tích gì cả. Đặc biệt, thành viên của BGK sẽ được giữ bí mật đến phút chót.

PV: Đã có khá nhiều tên tuổi của nền âm nhạc Việt Nam đã trưởng thành từ giải Sao Mai, có thể kể ra một số tên như Thanh Thúy, Lan Anh, Anh Thơ, Trọng Tấn, Hồ Quỳnh Hương có phải không?

BTV Kiều Trinh: Đúng rồi, tôi còn nhớ mùa Sao Mai 1997, khi chúng tôi ngồi ở nhà A2 triển lãm Giảng Võ, khán giả đã rất ngỡ ngàng khi phát hiện ra những giọng ca tên tuổi như Thanh Thúy, Thanh Sử, rồi sau đó đã phát hiện thêm những giọng ca tài năng khác như Lan Anh, Anh Thơ, Trọng Tấn, Hồ Quỳnh Hương, Kasim Hoàng Vũ… Những mùa đầu tiên giải Sao Mai có tên Liên hoan tiếng hát truyền hình toàn quốc.

Tới năm 2005, khi Sao Mai được chia thành 3 phong cách rõ ràng là thính phòng, dân gian và nhạc nhẹ, thì âm nhạc Việt Nam đã có thêm những giọng hát thính phòng chắc chắn như Xuân Hảo, Thắng Lợi, Tuấn Anh; những chất giọng dân ca ngọt ngào như Tân Nhàn, Thành Lê hay Bùi Lê Mận; các ca sĩ hát nhạc nhẹ có tên tuổi như Nguyễn Ngọc Anh, Hoàng Hải, Hà Hoài Thu…

Theo đánh giá của giới chuyên môn, ban tổ chức và công chúng trong gần 20 năm qua, giải Sao Mai do VTV tổ chức 2 năm 1 lần thực sự là một sân chơi âm nhạc uy tín, đẳng cấp và chuyên nghiệp. Sao Mai đã góp phần chắp cánh cho rất nhiều tài năng âm nhạc đích thực của Việt Nam.

‘ NSƯT Thanh Thúy, giải Nhất Liên hoan tiếng hát truyền hình toàn quốc 1997

Liên hoan tiếng hát truyền hình toàn quốc, tiền thân của giải Sao Mai, ngay từ khi xuất hiện vào năm 1997 đã được đánh giá là cuộc thi đầu tiên có tính đột phá nơi quy tụ những giọng hát xuất sắc. Cùng với thời gian, những thí sinh được phát hiện đã vững vàng khẳng định con đường nghệ thuật của mình với tư cách là những nghệ sĩ không chỉ giỏi chuyên môn mà còn được trân trọng với đạo đức nghề nghiệp.

Thiếu tướng, nhạc sĩ An Thuyên cho biết: “Kể cả những người thành công hoặc không thành công ở giải Sao Mai họ đều có những phẩm chất về mặt tư chất nghệ thuật, tư chất nghệ sĩ rất tốt. Bên cạnh việc đòi hỏi chuyên môn cao, có thể không phải là quy chế nhưng cuộc thi cũng đòi hỏi một tư cách tốt.

Trong bối cảnh nở rộ các cuộc thi tìm kiếm tài năng âm nhạc với không ít những giá trị ảo như hiện nay, Sao Mai vẫn là cuộc thi duy nhất, bên cạnh nhạc nhẹ, dành sự trân trọng cho các ca sĩ theo đuổi dòng nhạc thính phòng và dân gian. Đây chính là điểm khác biệt lớn nhất, cũng chính là định hướng, nhiệm vụ của cuộc thi trong tiêu chí tìm kiếm các tài năng âm nhạc.

Một lứa Sao Mai mới đang dần khẳng định mình với sự lựa chọn con đường nghiêm cẩn, bài bản để có thể đi đường dài trong âm nhạc. Tiêu chí khắt khe, nhưng cần thiết ấy là điều vô cùng quan trọng để mỗi ca sĩ trẻ ý thức về trách nhiệm và vai trò của mình khi dấn thân vào con đường nghệ thuật.

Mời quý vị và các bạn theo dõi toàn bộ phóng sự và cuộc trao đổi giữa phóng viên VTV với BTV Kiều Trinh về giải Sao Mai 2013.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước