Chính sách nhà đất của Ba Lan đang đi ngược với quy định EU

Thanh Thủy (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 24/05/2016 16:54 GMT+7

VTV.vn - Để hạn chế người không có quốc tịch Ba Lan mua đất, chính phủ đã quy định chỉ cho phép người dân sống ở địa phương ít nhất 5 năm mới được mua đất tại nơi họ sinh sống.

Ba Lan đã gia nhập EU từ 5/2004 nhưng được miễn thực hiện các nghĩa vụ của EU trong 12 năm. Hết tháng 5/2016, mọi ưu tiên sẽ chấm dứt. Một điều hiện đang khiến Ba Lan lo lắng nhất chính là mở cửa thị trường bất động sản giống như các nước EU khác.

Theo luật của Liên minh châu Âu EU, công dân tại các nước trong liên minh được quyền tự do đi lại, làm việc và mua đất tại các nước thành viên khác. Mặc dù đã có 12 năm ưu tiên, Ba Lan vẫn chưa sẵn sàng và không muốn xảy ra tình trạng không kiểm soát được thị trường nhà đất của chính mình.

Vì thế, Ba Lan đã có những chính sách quản lý bất động sản mới với mục tiêu chính là giữ cho các nhà đầu tư nước ngoài không mua đất ở Ba Lan. Thực tế, nền nông nghiệp của Ba Lan đã được hưởng lợi từ EU nhưng luật mới về quản lý đất đai của Ba Lan đã mâu thuẫn với EU và có thể đặt những thành công trước mắt đối diện các nguy cơ khác.

Kịch bản và hành động cho thị trường bất động sản 2016 Kịch bản và hành động cho thị trường bất động sản 2016

VTV.vn - Sáng 17/5, tại HN, hơn 300 nhà quản lý DN và các nhà đầu tư đã có buổi chia sẻ, thảo luận tại Hội nghị bất động sản 2016 - Kịch bản và hành động.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước