Bóng đá Việt Nam không bị phạt?

Thành Đạt (TT&VH)Cập nhật 20:00 ngày 22/04/2014

Hiện vẫn chưa rõ bóng đá Việt Nam có phải chịu chế tài nào từ AFC và FIFA vì vụ việc của V.Ninh Bình hay không. Ảnh: VSI

“Vì chưa có kết luận điều tra nên  phải chờ đến sang năm mới biết được bóng đá Việt Nam liệu có bị AFC trừng phạt hay không. Nhưng cá nhân tôi cho rằng Việt Nam vẫn được trao đủ các suất dự Champions League châu Á và AFC Cup”, ông  Datuk Dell Akbar Khan bin Hyder Khan, trưởng phái đoàn AFC, khẳng định sau buổi làm việc sáng qua với lãnh đạo VFF và đại diện cơ quan điều tra Bộ Công an (C45).

Ông Datuk Dell Akbar Khan bin Hyder Khan, trưởng phái đoàn AFC, thành viên Ban An ninh và Liêm chính FIFA, cho biết: “Nhờ quyết tâm chống tiêu cực một cách quyết liệt, VFF nhận được sự đánh giá rất cao từ AFC và cộng đồng người hâm mộ châu Á. Còn về các giải đấu tới, giờ này, tôi chưa thể nói được điều gì bởi tư cách của các đội bóng Việt Nam tại đấu trường châu lục còn phụ thuộc vào rất nhiều tiêu chí như điều kiện cơ sở vật chất, sân bãi… Cá nhân tôi cho rằng bóng đá sạch của Việt Nam xứng đáng có mặt ở những sân chơi tầm châu lục như AFC Champions League và AFC Cup. Tôi sẽ ủng hộ để các đội bóng Việt Nam có mặt ở những đấu trường đó vào năm sau.

Tôi đánh giá cao sự dũng cảm của Chủ tịch CLB V.Ninh Bình, VFF đã không che giấu, mạnh dạn đưa tiêu cực ra ánh sáng một cách nhanh chóng. Chúng tôi mong cơ quan điều tra Việt Nam sớm có kết luận cuối cùng. Sau đó chúng tôi sẽ tổng hợp thông tin để báo cáo cho FIFA và AFC. Chắc chắn, chúng tôi sẽ ủng hộ Việt Nam 100%, bởi làm trong sạch bóng đá Việt Nam cũng là làm trong sạch bóng đá châu Á, thế giới”.

Trong buổi làm việc sáng qua, phái đoàn AFC đã nghe Đại tá Phạm Mạnh Thường, Phó Cục trưởng C45, thông báo diễn biến của vụ việc và kết quả điều tra bước đầu. Phái đoàn của FIFA và AFC cũng đồng tình với quyết định mới đây của ban Kỷ luật VFF, đình chỉ thi đấu những cầu thủ đang ở trong diện điều tra của nghi án cá độ và dàn xếp tỷ số của CLB V.Ninh Bình.

“Toàn bộ những cầu thủ đang trong diện điều tra sẽ không được thi đấu và tôi cũng được báo cáo rằng Ban Kỷ luật của VFF đã làm việc đó theo đúng quy chế, đồng thời CLB V.Ninh Bình cũng tuân thủ rất nghiêm túc. Tôi cho rằng, với sự hợp tác ăn ý, đúng quy định như vậy, công việc điều tra sẽ diễn biến thuận lợi hơn”.

Trong khi đó, theo thông tin từ TTK VFF Lê Hoài Anh, vụ cá độ và dàn xếp tỷ số ở CLB V.Ninh Bình vẫn đang trong giai đoạn điều tra. VFF đã có sự hợp tác và hỗ trợ tích cực nhất cho cơ quan cảnh sát điều tra để sớm đưa ra kết luận vụ việc.

Từ vụ cá độ xảy ra ở CLB V.Ninh Bình, FIFA và AFC khuyến cáo VFF cần thiết lập đường dây nóng để phối hợp chặt chẽ với các CLB trong việc ngăn ngừa, phát hiện tiêu cực ở môi trường bóng đá Việt Nam.