Câu chuyện thú vị: Cách đặt tên các cầu thủ người Brazil

Quang Việt (Ban Thể Thao)Cập nhật 07:10 ngày 10/01/2018

VTV.vn - Những biệt danh trên áo đấu của các cầu thủ Brazil dường như đã trở thành văn hoá. Vậy nó xuất phát từ đâu? hãy cùng Thể Thao VTV đi tìm lời giải.

Trong cuốn sách "Futebol, the Brazilian Way of Life.", tạm dịch là cách Người Brazil thể hiện mình, tác giả Alex Bellos có viết: Người Brazil muốn cho mọi người thấy sự quyến rũ và rất tự hào về tên của họ, vì thế đã có nhiều sáng tạo. Thực tế tên của người dân Brazil gồm có 4 tiền tố sau: Tên, tên đệm, họ của của cha, họ của mẹ. Vì thế mà tên gọi của mỗi người đều rất dài và ngẫu hứng như Ricardo Izecson dos Santos Leite hay Edson Arantes do Nascimento,... Gọi thế thì rất khó nhớ hay in tên trên áo sẽ rất dài, nên người Brazil đã quyết định rút gọn đi theo biệt danh. Đó là Pele hay Kaka, những danh thủ mà chúng ta vẫn biết.

Khi có nhiều tên trùng nhau, người Braizl thường thêm những từ như "Inho" là bé hay "ao" là lớn vào. Vì thế nếu đã có Ronaldo rồi thì cầu thủ trùng trên sẽ đặt là Ronaldinho nghĩa là Ronaldo em, hoặc Ronaldao là Ronaldo anh. Tương tự với Fernando, Fernandinho, Fernandao. Một cách gọi khác để phân biệt những người cùng tên là ghép tên với nguồn gốc xuất xứ: Juninho Pernambucano là Juninho đến từ bang Pernambuco còn Juninho Paulista là Juninho đến từ bang Sao Paulo.

Cũng có nhiều sang tạo khác về tên các cầu thủ Brazil, ví dụ như cầu thủ Hulk thích nhân vật người khổng lồ xanh từ khi còn bé nên đặt tên như vậy. Hay Pato tiếng Bồ Đào Nha nghĩa là chú vịt, Ganso nghĩa là chú ngỗng...

Nói chung cách các cầu thủ Brazil chọn tên gọi cho mình cũng rất sang tạo và ngẫu hứng, hệt như cách họ thể hiện trên sân cỏ vậy.