Nỗi lòng những người ở lại

Trần Uy Vũ (TT&VH)Cập nhật 20:00 ngày 19/04/2014

Văn Quý vừa vui mừng như thế này sau khi ghi bàn vào lưới South China ở tuần trước để giúp V.Ninh Bình đoạt vé tham dự vòng 1/8 AFC Cup. Ảnh: Quang Thái

Tập trung để luyện tập, xác định đá 2 trận ở AFC Cup rồi đến 99% khả năng là tất cả bị đẩy ra đường, các cầu thủ còn lại của V.Ninh Bình đều ngao ngán và cảm thán với nhau rằng “phận người ở lại cũng có sung sướng nỗi gì”.

1. Chưa hẳn đã sốc, choáng bởi những gì đã xảy ra, bởi cũng đá trong đội, hẳn nhiều cầu thủ cũng chẳng lạ chuyện đồng đội của mình có làm “cái nọ cái kia”, nhưng khi thông tin vụ việc vỡ lở rồi một loạt cầu thủ bị điều tra cũng như sét đánh ngang tai với tất cả các cầu thủ đang có trong biên chế V.Ninh Bình.

Những cầu thủ dính vào vụ việc đều là những cầu thủ trụ cột, có số má ở V.Ninh Bình, còn số cầu thủ còn lại, nói theo một cách rất cay đắng như một cầu thủ trẻ là “bọn em không sao là bởi chưa đủ trình độ để được vào sân mà đá”. Văn Vũ, Vĩnh Long, Xuân Tình, Quốc Hường, Bùi Văn Hà, Trần Văn Cường… đều là những cái tên còn gần như vô danh và thường xuyên gắn với ghế dự bị.

Trong số những người còn ở lại, chỉ một vài cầu thủ là có đôi chút kinh nghiệm, chẳng hạn như 2 thủ thành Văn Phong và Quốc Hưng hay hậu vệ Đức Linh. Nhưng nếu đội bóng giải tán, sẽ rất khó khăn để những cầu thủ này, với trình độ chuyên môn không phải là nổi trội, kiếm được việc làm.

Ở V.Ninh Bình, họ còn được HLV Nguyễn Văn Sỹ giúp đỡ, đảm bảo, tạo điều kiện, tạo cơ hội, nhưng đi những nơi khác thì sẽ chẳng có một “anh Sỹ”, “chú Sỹ” nào của họ.

Số phận như trêu đùa với Văn Quý, bởi phải rất khó khăn, phải nỗ lực cực nhiều, trung vệ này mới chuyển được từ Nam Định về V.Ninh Bình. Các cầu thủ của Nam Định luôn xác định, còn ở lại là “chôn vùi tuổi thanh xuân”, mà đến được đất Ninh Bình thì chẳng khác nào đào thoát được đến “khung trời ước mơ” như Danh Ngọc, Mạnh Dũng từng làm được.

2. Về V.Ninh Bình, đá được chưa đầy nửa mùa, ra sân được vài trận, vừa kịp gây ấn tượng với cú đánh đầu gỡ hòa vào phút chót ở trận gặp South China tại AFC Cup thì Văn Quý và các đồng đội nhận tin dữ. Văn Quý cho biết: “Tôi giờ chẳng dám phát biểu gì, đội đã tập trung trở lại rồi thì cố gắng tập luyện để đá 2 trận còn lại ở AFC Cup thôi”.

Văn Vũ thì nói: “Đội tập trung lại thì giờ cố luyện tập thôi. Sau 2 trận đấu ở AFC Cup thì chẳng biết thời gian tới sẽ thế nào, đội bóng có còn không. Nếu không còn thì xác định luôn là khả năng thất nghiệp là rất cao. Bóng đá giờ ngày càng khó khăn, sự cạnh tranh ở các đội bóng là cao lắm, cầu thủ trẻ và kinh nghiệm ít như tôi thì cơ hội lại càng ít đi”.

Văn Thắng, Danh Ngọc cũng đều đã xỏ giày luyện tập trở lại, nhưng do ít nhiều dính dáng đến vụ việc nên vẫn cứ phải sống trong tâm trạng thấp thỏm chờ đợi. Riêng Văn Quyến, lại mới có những nguồn tin cho rằng thần đồng một thời cũng dính vào diện nghi vấn.

Mang cái tâm trạng “ngày mai chẳng biết ra sao nữa”, đội bóng thì đang tan nát, rồi còn cả những sự sợ hãi, thậm chí nghi kỵ, cảnh giác nhau trong từng lời nói để mà mang giày ra sân tập thì chẳng khác nào tra tấn tinh thần, nhiều cầu thủ có chung “tâm sự đắng cay” như vậy.