Giá chuyển nhượng thế giới đã tăng lên nhiều thế nào?

Quang Việt (Ban Thể Thao)Cập nhật 08:08 ngày 04/08/2017

VTV.vn - Thương vụ của Neymar tới PSG chuẩn bị hoàn tất và nếu vậy thì nó sẽ tạo nên một kỷ lục vô cùng ấn tượng mùa hè năm nay.

Vẫn biết rằng các đội bóng giờ sẵn sang chi nhiều tiền hơn để có 1 cầu thủ và kỷ lục chuyển nhượng có thể bị phá nhưng phá sâu như ở thương vụ Neymar là điều ít người nghĩ tới.

Chúng ta sẽ bắt đầu với cột mốc năm 1992 khi  Jean-Pierre Papin rời Marseill tới AC Milan với giá 10 triệu Bảng. Sau 10 năm, con số kỷ lục này tăng gấp 3,5 lần sau 10 năm khi Lazio chi tới 35,5 triệu Bảng để có Hernan Crespo từ Parma. Đây là kỷ lục chuyển nhượng ở thế kỷ 20.

Sang những năm đầu tiên của thế kỷ 21, Real Madrid thống trị thị trường chuyển nhượng và họ liên tiếp xác lập những kỷ lục mới.

Trong 2 năm liên tiếp 2000 và 2001 họ đưa Figo từ Barcelona và sau đó là Zidane từ Juventus về sân Bernabeu nhưng kỷ lục chuyển nhượng cũng chỉ tăng them hơn 10 triệu bảng.

Gần 10 năm sau, Real Madrid tiếp tục cho thấy khả năng tiêu tiền của mình khi phá 2 kỷ lục trong 1 kỳ chuyển nhượng khi mua Kaka sau đó là Ronaldo. Sau đó Gareth Bale tới nhưng giá trị của anh cũng ko nhiều hơn Ronaldo là mấy.

Sự thống trị của Real Madrid ở những kỷ lục chỉ khép lại mùa trước khi Manchester united chi 89 triệu Bảng để đưa Pogba trở lại Old Trafford. Với con số này nhiều người tin rằng sẽ sớm có cầu thủ trị giá 100 triệu bảng trong tương lai. Nhưng chỉ 1 năm sau, con số này đã lên tới 198 triệu bảng. Tức là gần gấp đôi so với những phân tích của giới chuyên môn. 

Đà tăng này khiến thế giới bóng đá tin rằng ko gì là ko thể xảy ra. Và việc Neymar tới PSG có thể tạo ra hiệu ứng Domino. Biết đâu hè này sẽ có thêm những cầu thủ trị giá cả trăm triệu bảng, nhưng con số đó giờ so với kỷ lục thế giới cũng chưa là gì cả.