Họp rút kinh nghiệm công tác an ninh trận bán kết AFF Suzuki Cup 2016

PV (theo VFF)Cập nhật 22:01 ngày 30/12/2016

Tham dự buổi họp có các đại diện của VFF, Công an thành phố Hà Nội, Khu LHTTQG Mỹ Đình và Cty bảo vệ KTC.

VTV.vn - Ngày 29/12, BTC trận bán kết lượt về AFF Suzuki Cup 2016 giữa ĐT Việt Nam và ĐT Indonesia đã có buổi họp rút kinh nghiệm về công tác an ninh trước, trong và sau trận đấu.

Tại buổi họp, các bên liên quan đã thẳng thắn nhìn nhận những vấn đề còn tồn tại trong công tác bảo đảm an ninh, an toàn cho trận đấu khi đã để xảy ra tình trạng một bộ phận khán giả đốt pháo sáng trên khán đài, ném chai nước và các vận dụng khác xuống sân, ném vỡ kính xe bus chở đội khách dẫn đến hậu quả LĐBĐVN bị AFC cảnh cáo và phạt 38.000 USD và có thể sẽ cấm ĐTQG thi đấu trên sân nhà. Bên cạnh đó, công tác bảo vệ an ninh trong bán và trả vé, công tác chống thẩm lậu vé, bảo vệ sự kiện cũng đặt ra nhiều hạn chế và cần có những giải pháp cũng như sự phối hợp, hợp tác tốt để xử lý triệt để.

Trên cơ sở các báo cáo và đánh giá, VFF đã yêu cầu các bên tham gia công tác bảo vệ an ninh, an toàn cho các trận đấu cần phải rà soát và xây dựng kỹ lưỡng các phương án, dự báo các tình huống phát sinh và huy động đủ lực lượng nhằm đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn trước, trong và sau trận đấu, đặc biệt là đối với các đội nước ngoài. Chất lượng và hiệu quả công tác phối hợp giữa các lực lượng có liên quan cũng cần phải được nâng cao, cần phân công rõ trách nhiệm của từng lực lượng, chủ động xử lý các phức tạp nảy sinh liên quan công tác bảo đảm an ninh an toàn cho sự kiện.

Hiện nay, một số khán giả quá khích đến xem bóng đá chưa hiểu hết mức độ nguy hiểm việc đốt pháo sáng cũng như mức độ phạt, kỷ luật rất nghiêm khắc của FIFA, AFC đối với cho bóng đá Việt Nam. Do vậy, bên cạnh việc tăng cường công tác thông tin tuyên truyền để giáo dục ý thức khán giả đến sân xem bóng đá có thái độ văn minh, không được sử dụng đốt pháo sáng cũng như ném các vật dụng xuống sân, tại các sự kiện sắp tới, VFF sẽ bố trí camera ghi hình tại các điểm nóng hay xảy ra đốt pháo sáng trên các khán đài để có cơ sở làm bằng chứng xử lý đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật. VFF cũng sẽ kết hợp làm thông báo để cấm các đối tượng vi phạm tham dự các sự kiện tổ chức bóng đá trong nước, quốc tế do VFF tổ chức.

Được biết, vụ việc một số khán giả quá khích ném vỡ kính xe bus chở đội Indonesia cũng đã được Công an Hà Nội khởi tố và chỉ đạo, điều tra làm rõ sự việc để VFF có cơ sở báo cáo các tổ chức bóng đá quốc tế.