Kenya lo lắng trước lệnh hạn chế nhập khẩu hoa của Anh

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 12/07/2019 10:05 GMT+7

VTV.vn - Mới đây, Anh đã quyết định hạn chế nhập khẩu hoa từ Kenya. Động thái này không khỏi khiến những người trồng hoa ở Kenya bất an trước tương lai không mấy sáng sủa.

Trong một nỗ lực nhằm bảo vệ môi trường, Chính phủ các nước ở châu Âu, trong đó có Anh đã quyết định hạn chế việc nhập khẩu hoa từ Kenya. Lý do được đưa ra là việc hạn chế nhập khẩu sẽ giúp giảm lượng khí Carbon thải ra từ các chuyến bay vận chuyển hoa từ Kenya tới châu Âu.

Công ty Oserian nằm ở phía Bắc thủ đô Nairobi, Kenya thuộc thung lũng Rift có khoảng 4.500 lao động đang làm việc trong các trang trại để trồng hoa. Mỗi ngày, công ty này đóng gói và vận chuyển 1 triệu cành hoa. Tất cả số hoa này đều được chuyển tới châu Âu, 60% trong số này được bán ở Anh.

Cô Imvulata là một công nhân đóng gói hoa của công ty Oserian. Cô làm việc ở trang trại 5 ngày mỗi tuần từ 8h - 18h và được trả 25 USD mỗi tuần. Cô được công ty cho ở miễn phí và các con cô được đi học mà không mất tiền. Tuy nhiên, việc xứ sở sương mù hạn chế nhập khẩu hoa của Kenya có thể sẽ buộc các trang trại phải thu hẹp quy mô, điều đó cũng đồng nghĩa với việc nhiều công nhân và gia đình họ không có thu nhập.

Cô Imvulata - Công nhân đóng gói hoa, công ty Oserian, Kenya cho hay: "Nếu công ty đóng cửa, chúng tôi sẽ bị mất việc làm. Nguồn thu nhập của chúng tôi đều dựa hết vào công ty. Tiền học phí cho con cái, tiền mua lương thực, thực phẩm, tiền thuê nhà, tất cả đều dựa vào tiền lương của chúng tôi. Công ty là nơi giúp chúng tôi nuôi sống bản thân và gia đình".

Không chỉ có những công nhân như cô Imvulata lo lắng mà cả các nhà quản lý của công ty cũng đang đau đầu khi bị mất thị trường lớn của mình.

Bà Mary Kinya - Giám đốc nhân sự và quản lý, công ty Oserian, Kenya cho biết: "Các dự án của chúng tôi đang được các siêu thị lớn của Anh tài trợ. Vì vậy, chúng tôi rất thích thị trường này và không muốn mất nó. Tôi mong là phía Anh sẽ đánh giá cao sự đóng góp của chúng tôi cho thị trường hoa của họ để xem xét lại quyết định".

Kenya hiện đang đứng thứ 4 trên thế giới về xuất khẩu hoa cắt cành. Lĩnh vực này đang tạo 100.000 việc làm trực tiếp và 2 triệu việc làm gián tiếp cho người dân Kenya. Trong năm 2018, nước này đã thu về 1,53 tỷ USD từ việc xuất khẩu hoa.

Lợi ích từ liên kết sản xuất - Kinh nghiệm từ Kenya Lợi ích từ liên kết sản xuất - Kinh nghiệm từ Kenya

VTV.vn - Hợp tác với tổ chức FAO và phát triển các hội nông dân để bảo vệ quyền lợi là những kinh nghiệm thành công của Kenya, giúp gia tăng sản lượng và giá thành nông sản.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước