Tình trạng thiếu hụt nhà trẻ trầm trọng ở Nhật Bản

Đức Cường (PV Đài THVN thường trú tại Nhật Bản)-Thứ ba, ngày 26/11/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Tại Nhật Bản, nhiều gia đình không thể gửi con đến các trung tâm trông giữ trẻ. Nhiều phụ nữ sau sinh mất hẳn cơ hội làm việc trong suốt nhiều năm.

Cô Sanai thường đưa con gái ra chơi ở công viên gần nhà. Cô rất muốn gửi con đi nhà trẻ để có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn, nhưng sau 3 năm sinh con, nguyện vọng của cô vẫn chưa được đáp ứng. Cô cho biết mình bị rơi vào một vòng luẩn quẩn, không gửi được con đi nhà trẻ thì không tìm được việc làm nhưng không tìm được việc làm lại dẫn đến việc không gửi được con đi nhà trẻ.

Ở Nhật Bản, chính quyền địa phương chấm điểm các hồ sơ xin gửi con của mỗi gia đình căn cứ theo mức độ bận rộn và khả năng tài chính của bố mẹ. Những người không có việc làm như cô Sanai bị chấm điểm thấp và do vậy nằm cuối danh sách được gửi con đi nhà trẻ.

Theo thống kê, có khoảng 2,4 triệu em nhỏ trong độ tuổi từ 0 đến 5 không được gửi đến các trường mẫu giáo. Việc không gửi được con đi nhà trẻ trong thời gian dài đã tước bỏ cơ hội làm việc của nhiều người phụ nữ và là một trong những lý do quan trọng khiến phụ nữ Nhật Bản ngày càng ngại kết hôn và sinh con. Năm 2018 đã là năm thứ 3 liên tiếp chỉ có chưa tới 1 triệu trẻ em ra đời tại Nhật Bản.

Mặc dù đã áp dụng nhiều biện pháp khác nhau, tuy nhiên, tỷ lệ sinh giảm vẫn là vấn đề lớn của xã hội Nhật Bản.

Trong những năm gần đây, chính phủ Nhật Bản đã tìm cách nới lỏng các điều kiện khắt khe trong xây dựng nhà trẻ cũng như đào tạo thêm hàng trăm giáo viên trông giữ trẻ. Những hành động này được đánh giá là có hiệu quả nhưng vẫn không thể đảo ngược được tiến trình lão hóa dân số và chính phủ cần làm nhiều hơn mới thay đổi được tâm lý ngại sinh con của những người phụ nữ Nhật Bản.

Nhật Bản nỗ lực tạo giải phóng người phụ nữ khỏi gánh nặng gia đình Nhật Bản nỗ lực tạo giải phóng người phụ nữ khỏi gánh nặng gia đình

VTV.vn - Cuộc vận động giải phóng phụ nữ ở Nhật Bản khỏi gánh nặng chăm sóc gia đình vẫn đang được thúc đẩy, hướng đến mục tiêu cải thiện tỷ lệ sinh và bổ sung nguồn nhân lực.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước