Ngân hàng Chính sách Xã hội - Công cụ hữu hiệu xóa đói giảm nghèo

PV-Chủ nhật, ngày 23/10/2016 16:00 GMT+7

VTV.vn - Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam được coi là một công cụ hữu hiệu để Việt Nam có thể đẩy mạnh công cuộc xóa đói giảm nghèo.

Nậm Pồ là một huyện nghèo của tỉnh Điện Biên với 96% là đồng bào dân tộc thiểu số. Cả 15/15 xã nơi đây đều thuộc danh mục xã đặc biệt khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo chiếm tới 72%. Thiếu thốn trăm bề nhưng mọi giải pháp đưa được vốn về để đầu tư tại từng thôn, bản tới tận từng tay hộ gia đình nghèo đã được coi là nhiệm vụ hàng đầu đối với những người làm chính sách ở đây.

Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi, gia đình anh Giàng Quán Tề ở bản Huổi Lụ, xã Nà Khoa, huyện Nậm Pồ đã tập trung đầu tư sản xuất chăn nuôi hiệu quả, thu nhập ổn định, thoát nghèo bền vững.

Cách Tây Bắc cả ngàn km, gia đình ông Lưu Ngọc Thăng ở xã Rang Rê H, huyện Krông Bông, tỉnh Đăk Lăk là một trong số hàng nghìn hộ nghèo của tỉnh mới ngày nào chỉ biết làm thuê vác mướn, ăn bữa nay lo bữa mai. Tuy nhiên, nhờ có 20 triệu đồng vay vốn của Ngân hàng Chính sách Xã hội mà trong một khoảng thời gian không dài, ông Thăng đã nuôi mỗi năm hai lứa vịt, mỗi lứa từ 1.000 đến 1.500 con

Hiện có khoảng 10% dân số Việt Nam đang là khách hàng của Ngân hàng Chính sách Xã hội nhưng cho người nghèo vay lại rất an toàn và ít nợ xấu. Đây là điều đặc biệt khi tỷ lệ nợ quá hạn của hơn 8,4 triệu người nghèo, gia đình chính sách vay vốn tại Ngân hàng Chính sách Xã hội chỉ là 0,44%, nghĩa là cho người nghèo vay 1.000 đồng thì nợ quá hạn chỉ là 40 đồng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước