Ngành thép nội địa trước sức ép lớn để tồn tại

VTV News-Thứ sáu, ngày 03/10/2014 21:49 GMT+7

(Ảnh minh họa)

Hàng loạt doanh nghiệp sản xuất thép có nguy cơ bị phá sản khi Nga – nước có quy mô sản xuất thép trong nhóm lớn nhất thế giới có thể xuất khẩu vào Việt Nam với thuế suất bằng 0%.

Theo dự kiến, Nga, Belarus và Kazakhstan sẽ kết thúc đàm phán liên minh hải quan vào cuối năm nay. Việc tham gia liên minh mở ra cơ hội xuất khẩu cho các ngành dệt may, da giầy và một số loại nông sản mà Việt Nam có ưu thế, tăng tính cạnh tranh cho các ngành sản xuất trong nước.

Tuy nhiên, trong phương án đàm phán, dự kiến Việt Nam sẽ cắt giảm hơn 167 mã hàng hóa của ngành thép về 0% kể từ đầu năm 2015. Hiệp hội thép Việt Nam đã có văn bản kiến nghị Bộ Tài chính và Bộ Công Thương đưa ra 41 mặt hàng cần phải giữ lộ trình 10 năm chứ không thể để về 0% ngay lập tức hoặc về 0% sau 5 năm ký kết.

Bộ Công Thương cho rằng không có chuyện tất cả các dòng thép đều về mức thuế suất 0% ngay lập tức nên không có chuyện doanh nghiệp thép phá sản hàng loạt sau khi hiệp định liên minh hải quan được ký kết.

Trên thực tế, các doanh nghiệp thép trong nước, đặc biệt là thép dân dụng đang tiêu thụ sản phẩm hết sức khó khăn nên rất cần một lộ trình giảm thuế thép phù hợp để nâng cao năng lực cạnh tranh với thép nhập khẩu.

Để biết thêm thông tin chi tiết về những sức ép mà ngành thép nội địa đang phải đối mặt, mời quý vị và các bạn cùng theo dõi trong chương trình Chính sách kinh tế và cuộc sống qua video dưới đây:

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước