‘Câu trả lời của các Bộ trưởng mới chỉ đạt 70-75%’

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 16/11/2015 19:14 GMT+7

VTV.vn - Theo ông Vũ Mão, nguyên Chủ tịch Văn phòng Quốc hội, câu trả lời của các Bộ trưởng trong ngày 16/11 mới đạt khoảng 70-75%.

Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khoá XIII đã kết thúc ngày thứ nhất phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Ngày 16/11, đã có 6 Bộ trưởng và trưởng ngành trả lời chất vấn. Qua phiên chất vấn và trả lời chất vấn vào buổi chiều ngày 16/11, người dân có thể nhận thấy rõ rệt sự đổi mới trong trong kỳ họp lần này. Các thành viên Chính phủ đã tập trung cao độ, lắng nghe các ý kiến của các đại biểu Quốc hội và ngay lập tức giải đáp băn khoăn của các đại biểu. Các vấn đề liên quan tới nhiều ngành, nhiều lĩnh vực cũng được các Bộ trưởng và trưởng ngành cùng trả lời để đi đến cùng vấn đề được chất vấn. Theo nhận xét của phóng viên VTV, các đại biểu đã thực hiện việc chất vấn trong phiên họp này một cách khá quyết liệt. Một số đại biểu đã đặt câu hỏi chất vấn nhiều hơn một lần.

Nhìn lại toàn bộ quá trình chất vấn và trả lời chất vấn, ông Vũ Mão – nguyên Chủ tịch Văn phòng Quốc hội nhận xét: ‘Trong phiên chất vấn này, sự cải tiến trong chất vấn và trả lời chất vấn đã làm cho các Bộ trưởng tập trung hơn và nêu vấn đề rộng hơn. Tuy nhiên, các Bộ trưởng phải trả lời ngay các vấn đề đại biểu Quốc hội đặt ra. Dù vấn đề không mới, sự chuẩn bị của các Bộ trưởng sẽ không được kỹ càng như các phiên chất vấn trước đây’.

Ông Vũ Mão nhận thấy: ‘Các Bộ trưởng đã rất chân thành, trách nhiệm và nhiệt tình để phân tích những vấn đề của ngành mình phụ trách. Tuy nhiên, câu trả lời của các Bộ trưởng mới đạt khoảng 70 - 75%, vẫn còn những câu trả lời chỉ đạt 50%, thậm chí dưới 50%”. Ông Vũ Mão thấy rằng, một số câu trả lời lần này cho các vấn đề đã được đặt ra trước đây chưa sâu bằng các lần trả lời trước.

Theo ông Vũ Mão, những yêu cầu của nhân dân, cử tri, các mong muốn của đại biểu Quốc hội qua chất vấn và trả lời chất vấn lần này cần được tổng kết, hệ thống lại thành một chương trình hành động cụ thể trong tất cả các lĩnh vực; qua đó, kỳ bầu cử Quốc hội khoá mới sẽ đạt chất lượng cao hơn, niềm tin của nhân dân được nâng cao.

Về chất lượng câu hỏi chất vấn của các đại biểu Quốc hội và trả lời chất vấn của các Bộ trưởng, ông Phạm Tất Thắng, đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Long cho rằng: "Trong khuôn khổ một buổi chiều, Quốc hội đã làm việc tương đối hiệu quả, tốc độ. Phần trả lời của các Bộ trưởng nhìn chung đã đi vào đúng vấn đề, đúng nội dung các đại biểu nêu ra’. Tuy nhiên, ông Phạm Tất Thắng cũng mong muốn, đây là buổi chất vấn mang tính tổng thể, có phần đặt câu hỏi nêu lại vấn đề hoặc nêu vấn đề mới. Cá nhân ông Phạm Tất Thắng mong muốn có thể tách đợt chất vấn này thành 2 phần: đại biểu bình luận và đại biểu đặt câu hỏi; qua đó, phần nêu câu hỏi sẽ trọng tâm và tiết kiệm thời gian hơn".

Đánh giá về việc thực hiện lời hứa của các Bộ trưởng, ông Phạm Tất Thắng cho biết, ông có ấn tượng tốt với báo cáo tóm tắt của Chính phủ về hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn do Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trình bày vào sáng ngày 16/11; đánh giá tốt về việc tập trung, chú trọng vào các vấn đề mà Chính phủ và các thành viên Chính phủ chưa làm được trong thời gian nhiệm kỳ 13 vừa qua, các vấn đề còn tồn tại. Tuy nhiên, ông Phạm Tất Thắng mong muốn, phần chất vấn và trả lời chất vấn cần tập trung hơn vào kiểm điểm những lời hứa của các Bộ trưởng, trưởng ngành từ đầu nhiệm kỳ tới giờ cho đúng với yêu cầu, tính chất của đợt chất vấn này hơn, quá đó, hiệu quả phiên chất vấn sẽ cao hơn.

Liên quan đến những nhận xét của ông Phạm Tất Thắng, ông vũ Mão bày tỏ sự đồng tình. Ông Vũ Mão nhấn mạnh: Không giới hạn đối tượng được chất vấn nhưng phải chọn lọc các vấn đề được chất vấn; không nên quá dàn trải mà cần tập trung đi đến cùng các vấn đề quan trọng mà nhân dân khao khát, tha thiết muốn có câu trả lời.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước