Chính phủ chưa điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 01/07/2016 22:51 GMT+7

Hình ảnh tại phiên họp Chính phủ tối 1/7

VTV.vn-Chính phủ sẽ chưa điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng mà sẽ nỗ lực hết sức trên cơ sở thực tiễn và khoa học để nỗ lực đạt được các chỉ tiêu Trung ương Đảng và Quốc hội đã đề ra.

Tối 1/7, phát biểu kết luận phiên họp Chính phủ với lãnh đạo các địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tái khẳng định Chính phủ sẽ chưa điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng mà sẽ nỗ lực hết sức trên cơ sở thực tiễn và khoa học để nỗ lực đạt được các chỉ tiêu Trung ương Đảng và Quốc hội đã đề ra. Kể từ khi Chính phủ được kiện toàn với 21 thành viên mới, đây là lần đầu tiên Chính phủ tiến hành họp với toàn bộ Lãnh đạo chủ chốt của 63 tỉnh thành, trong cả nước.

Phiên họp Chính phủ với lãnh đạo các địa phương diễn ra trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế tiếp tục chưa đạt như kỳ vọng. Thu ngân sách Trung ương mới chỉ đạt 47%, tăng thấp hơn 2% so với cùng kỳ năm trước. Còn kim ngạch xuất khẩu ước đạt trên 82 tỷ USD, thấp hơn 4% so với mục tiêu đề ra. Hạn hán và xâm nhập mặn đã làm cho lĩnh vực nông nghiệp thiệt hại trên 16.000 tỷ đồng, bằng 0,9% tổng sản phẩm cả nước đã làm ra trong nửa năm qua. Mặc dù kinh tế chỉ tăng trưởng được 5,52% so với mục tiêu 6,7%, song 45/63 địa phương đã thu ngân sách đạt trên một nửa dự toán cả năm. Không ít địa phương đã thu vượt thu ngân sách khá lớn. Nếu nông nghiệp không bị hạn hán cùng với giá và sản lượng dầu thô không giảm, tăng trưởng kinh tế nửa năm qua sẽ đạt 6,3%. Đó là chưa kể, nguồn vốn Nhà nước mới chỉ giải ngân được 26%.

Các thành viên Chính phủ không bi quan với tình hình hiện nay, vì lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát tốt, kinh tế quý 2 đã bắt đầu hồi phục và dư địa cho tăng trưởng còn rất lớn. Trong khi đó, tổng vốn đăng ký đầu tư trực tiếp nước ngoài ước đạt trên 11 tỷ USD, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Cũng trong nửa năm qua, số doanh nghiệp đăng ký hoạt động đã tăng 20%, ngoài ra gần 15.000 doanh nghiệp trước đây gặp khó khăn phải tạm dừng hoạt động nay đã hoạt động trở lại. Lĩnh vực nông nghiệp cũng đang phục hồi khá vững chắc. Các thành viên Chính phủ cùng nhất trí cho rằng, sẽ phải nỗ lực hết sức và điều hành hết sức quyết liệt trong 6 tháng tới. Vì nếu để đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,7% từ nay đến cuối năm, tốc độ tăng trưởng kinh tế phải đạt 7,57%.

Phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định với lãnh đạo 63 tỉnh thành, những mục tiêu Chính phủ sẽ nỗ lực thực hiện.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Chính phủ, các Bộ, ngành phải tập trung xây dựng thể chế để tạo điều kiện đầu tư và kinh doanh tốt hơn cho người dân và doanh nghiệp, đồng thời phải tiếp tục phân cấp mạnh mẽ và cởi trói cho các địa phương phát triển. Bên cạnh đó, các Bộ, ngành phải trên tinh thần minh bạch, giảm dần và tiến tới xóa bỏ tình trạng xin cho, cũng như lợi ích cục bộ và lợi ích nhóm. Thủ tướng cũng yêu cầu đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục và y tế, văn hóa và khoa học công nghệ. Để khu vực Nhà nước nhỏ lại và hiệu quả hơn còn khu vực tư nhân phải là động lực quan trọng của nền kinh tế. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã thẳng thắn nhận trách nhiệm về Chính phủ khi nền kinh tế chưa đạt được những chỉ tiêu đã đề ra.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, căn cứ vào nhiều báo cáo và dự báo của các chuyên gia trong và ngoài nước về triển vọng của kinh tế Việt Nam, Thủ tướng khẳng định quyết tâm của Chính phủ sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu để đạt được chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế 6,7%. Thủ tướng đề nghị 63 tỉnh thành trong cả nước, nhất là 13 tỉnh, thành trọng điểm có đóng góp ngân sách cho trung ương cần nỗ lực vượt qua khó khăn để cùng chính phủ thực hiện được mục tiêu này. Nhất là phải mở rộng diện tích lúa thêm 25.000 ha và đẩy mạnh chăn nuôi và thủy sản. Thủ tướng nhấn mạnh, tinh thần của Chính phủ là không lùi bước trước khó khăn thách thức để đạt được mục tiêu đã đề ra, thông qua thực hiện chức năng của một Chính phủ kiến tạo.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước