Chủ tịch Hồ Chí Minh với cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên

Phùng Anh (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 19/05/2016 23:24 GMT+7

VTV.vn - Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn đặt niềm tin vào quần chúng nhân dân và nêu cao các giá trị công bằng, dân chủ.

Năm nay kỷ niệm 126 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh đúng vào dịp cả nước đang gấp rút hoàn tất các công việc cuối cùng để chuẩn bị cho ngày bầu cử Quốc hội khóa XIV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ mới - một ngày hội của toàn dân. Nhớ về Bác Hồ và nói đến bầu cử là nhớ đến cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu ra Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa cách đây 70 năm - cuộc Tổng tuyển cử được tiến hành chỉ hơn 3 tháng sau ngày độc lập.

Chỉ 1 ngày sau khi nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ra mắt quốc dân đồng bào, tại phiên họp đầu tiên của Chính phủ Lâm thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đề nghị, 1 trong 6 nhiệm vụ cấp bách phải thực hiện ngay, đó là "Tổ chức càng sớm càng hay cuộc Tổng tuyển cử với chế độ phổ thông đầu phiếu" để bầu ra Quốc hội.

Trước thông tin của các thế lực chống phá cách mạng lúc đó cho rằng "không thể tổ chức được Tổng tuyển cử khi 90% người dân không biết đọc và biết viết", Chủ tịch Hồ Chí Minh đã giải thích: "Nhân dân có thể không đọc được, viết được nhưng người dân vẫn hiểu được cái quyền của họ, hiểu được ai là người có thể đại diện cho quyền lợi của họ".

Trong giai đoạn lịch sử với vô vàn khó khăn ấy, Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn đặt niềm tin vào quần chúng nhân dân và nêu cao các giá trị công bằng, dân chủ. Người luôn khẳng định "nhân dân sẽ biết sử dụng lá phiếu của mình. Tổng tuyển cử nhất định thành công". Thành quả của cuộc Tổng tuyển cử năm 1946 đã chứng minh việc đặt niềm tin ấy hoàn toàn sáng suốt và đúng đắn. Bài học đó đến nay vẫn vẹn nguyên giá trị.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước