Chủ tịch nước dự Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam

Quang Anh (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 17/04/2016 20:08 GMT+7

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại lễ khai mạc Ngày hội các dân tộc Việt Nam. (Ảnh: VOV)

VTV.vn - Tối 16/4, tại Làng văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tham dự lễ khai mạc các hoạt động chào mừng Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Được tổ chức hàng năm, đây là sự kiện nhằm đẩy mạnh giáo dục tuyên truyền, tăng cường sự gắn bó, đoàn kết của đồng bào các dân tộc, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống văn hóa dân tộc.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước coi văn hóa là bộ phận khăng khít của sự nghiệp Cách mạng, gắn bó sâu sắc với đời sống tinh thần của nhân dân thể hiện qua việc từ năm 2009, Chính phủ ngày 19/4 hàng năm đã được chọn là ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam. Chủ tịch nước cho biết, trong 6 năm qua, đây đã trở thành ngày hội để đồng bào các dân tộc gặp gỡ, giao lưu, tôn vinh các giá trị văn hóa tốt đẹp, làm phong phú thêm các đời sống tinh thần của nhân dân, từ đó góp phần bảo tồn, tôn tạo những di sản văn hóa, phục dựng các phong tục tập quán, sinh hoạt văn hóa tâm linh của nhân dân.

Trong tình hình mới, Chủ tịch nước đề nghị cần tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 9, khóa XI về "Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước" và Chiến lược phat triển văn hóa đến năm 2020.

Chủ tịch nước cũng yêu cầu các cấp các ngành cần có việc làm thiết thực để tôn vinh, gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc; tạo mọi điều kiện nâng cao mức hưởng thụ và tham gia hoạt động sáng tạo văn hóa của nhân dân, thu hẹp chênh lệch về thụ hưởng văn hóa nghệ thuật giữa nông thôn và thành thị, vùng sâu vùng xa, biên giới hải đảo. Chủ tịch nước cũng cho rằng bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa cần được kết hợp hài hòa với các hoạt động kinh tế, du lịch bền vững. Yếu tố giáo dục tuyên truyền cũng được Chủ tịch nước đặc biệt lưu ý.

Cũng tại làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam tối 16/4, Chủ tịch nước đã đi thăm và tặng quà tại khu làng của người Ê Đê. Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng khi được gặp đại diện các dân tộc Tây Nguyên ngay tại thủ đô Hà Nội. Đã từng công tác hàng chục năm tại Tây Nguyên và hiện vẫn đang đảm nhiệm cương vị Trưởng ban Chỉ đạo Tây Nguyên, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cảm ơn đồng bào Tây Nguyên đã dành những tình cảm sâu sắc, đồng thời khẳng định sẽ làm hết sức mình vì sự phát triển của đồng bào Tây Nguyên.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước