Chủ tịch Quốc hội: Tăng cường bảo vệ vững chắc từng tấc đất, vùng trời của Tổ quốc

Quang Anh (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 01/12/2020 18:32 GMT+7

VTV.vn - Nhân kỷ niệm 31 năm Ngày Quốc phòng toàn dân, 76 năm ngày thành lập QĐND Việt Nam, sáng 1/12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã thăm và làm việc tại Quân khu 4.

Trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực diễn biến phức tạp, lực lượng vũ trang Quân khu 4 đã luôn chủ động dự báo đúng tình hình, làm tốt công tác tham mưu. Việc kết hợp phát triển kinh tế - xã hội với tăng cường quốc phòng, an ninh, đối ngoại mang lại hiệu quả thiết thực. Tiềm lực, thế trận khu vực phòng thủ, bảo đảm liên hoàn, vững chắc, đi vào chiều sâu, phát huy tính hiệu quả trên cả ba tuyến: biển đảo, biên giới, nội địa. Lực lượng vũ trang Quân khu được kiện toàn "tinh, gọn, mạnh", sẵn sàng chiến đấu cao, xử lý kịp thời các tình huống. Trong đại dịch COVID-19, Quân khu 4 cũng đã tổ chức tiếp nhận, cách ly hàng chục nghìn công dân trở về từ nước ngoài đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Đánh giá cao những nỗ lực của lực lượng vũ trang Quân khu thời gian qua, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Quân khu 4 quán triệt và thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Nhà nước, của Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, nhất là không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Chủ tịch Quốc hội: Tăng cường bảo vệ vững chắc từng tấc đất, vùng trời của Tổ quốc - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với các cán bộ, sĩ quan chỉ huy Bộ Tư lệnh Quân khu 4. Ảnh: TTXVN

Quân khu 4 cần tăng cường công tác nắm, nghiên cứu, đánh giá và dự báo các tình huống phức tạp xảy ra, đặc biệt là trên các vùng biển, đảo, biên giới; kịp thời phát hiện mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động để chủ động có phương án ứng phó, ngăn chặn, đẩy lùi từ xa, bảo vệ vững chắc từng tấc đất, vùng trời của Tổ quốc; thực hiện tốt chức năng quản lý Nhà nước về quốc phòng ở các địa phương; chủ động xây dựng phương án, lực lượng bảo vệ thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, bầu cử Quốc hội khóa XV và bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Quân khu 4 tiếp tục quan tâm tới công tác xây dựng lực lượng, tăng cường công tác bảo vệ chính trị nội bộ, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh có hiệu quả với các quan điểm sai trái, phản động của các thế lực thù địch, nhất là trên không gian mạng, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại quốc phòng.

Bên cạnh đó, Quân khu 4 cũng cần thực hiện tốt chức năng "đội quân công tác, đội quân lao động sản xuất" trong thời kỳ mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dân vận, công tác hậu phương quân đội, tham gia các phong trào đền ơn đáp nghĩa, xóa đói, giảm nghèo, phòng, chống thiên tai, cứu hộ cứu nạn. Đặc biệt, cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, không được lơ là, chủ quan; chủ động sẵn sàng các phương án, lực lượng để chủ động ứng phó, phòng, chống khi dịch bệnh quay trở lại.

Chủ tịch Quốc hội: Tăng cường bảo vệ vững chắc từng tấc đất, vùng trời của Tổ quốc - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham quan các hiện vật được trưng bày tại Khu di tích. Ảnh: TTXVN

Trước đó, trong sáng cùng ngày, thăm khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Kim Liên, huyện Nam Đàn. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dâng hương, dâng hoa, thành kính tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh, bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với vị lãnh tụ kính yêu với tư tưởng vĩ đại và cuộc đời cao đẹp, Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, Người đã hiến dâng cả đời mình vì độc lập tự do của Tổ quốc và hạnh phúc của nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội cũng đã thăm gia đình thương binh Nguyễn Xuân Cửu và ông Nguyễn Thanh Tịnh là các hộ chịu thiệt hại nặng nề trong đợt thiên tai, bão lũ vừa qua. Động viên, chia sẻ với các gia đình, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Đảng, Nhà nước, các cấp chính quyền luôn quan tâm theo dõi, nắm bắt những khó khăn của người dân, mong muốn các gia đình, cùng với sự hỗ trợ của chính quyền, tương thân tương ái, tiếp tục nỗ lực phục hồi sản xuất và ổn định cuộc sống.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước