ĐBQH đề nghị Chính phủ có giải pháp quyết liệt, nghiêm minh sau hệ lụy của Formosa

Quỳnh Trang (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 29/07/2016 13:59 GMT+7

VTV.vn - Đó là một trong những vấn đề nóng được các đại biểu Quốc hội cho ý kiến trong phiên thảo luận về kinh tế - xã hội sáng nay (29/7).

Đưa ra ý kiến liên quan đến việc khắc phục những hậu quả nặng nề và nghiêm trọng về môi trường biển do Formosa Hà Tĩnh gây ra cho các tỉnh miền Trung, các đại biểu đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ trong việc tập trung chỉ đạo, tìm ra nguyên nhân thủ phạm gây ra sự cố môi trường biển.

Ông Hà Sỹ Đồng, đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị phát biểu: “Chúng tôi đề nghị thống kê thiệt hại trên tất cả các lĩnh vực để hỗ trợ thỏa đáng, công bằng; đề nghị Chính phủ, các Bộ ngành Trung ương tổ chức giám sát các hoạt động của Formosa, để hoạt động của công ty này không gây ảnh hưởng tương tự; đề nghị Chính phủ chỉ đạo các ngành chức năng sớm có giải pháp khôi phục lại môi trường biển và ngư trường cho ngư dân”.

Một số đại biểu cũng cho rằng, ảnh hưởng của sự cố này đối với các tỉnh miền Trung là toàn diện, nặng nề và khó khắc phục. Do đó, đề nghị Chính phủ sớm thực hiện các giải pháp hỗ trợ người dân, đồng thời sớm làm rõ và xử lý nghiêm minh tập thể, cá nhân có trách nhiệm gây ra vụ việc.

Ông Phan Ngọc Thọ, đại biểu Quốc hội tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị: "Chính phủ tiếp tục tập trung và khẩn trương triển khai các giải pháp giám sát khắc phục sự cố môi trường biển tại các tỉnh miền Trung, nhằm sớm ổn định việc làm cho những khu vực này".

"Trong mục tiêu, nhiệm vụ tái cơ cấu kinh tế, tái cơ cấu nông nghiệp cần đưa khu vực này là khu vực ưu tiên, cần tập trung nguồn lực và nhân lực tạo sự chuyển biến trong đời sống và sản xuất cho trước mắt cũng như lâu dài. Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các ngành, địa phương liên quan tiếp tục giám sát và xử lý các cam kết của Formosa trong việc thực hiện pháp lệnh môi trường của Việt Nam, xem đây là một điển hình trong công tác kiểm tra giám sát có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao" - đại biểu Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh.

Hệ lụy của Formosa gây ra là quá lớn và mất nhiều thời gian nữa mới được khắc phục. Tuy nhiên, theo các đại biểu, sự cố nghiêm trọng này đòi hỏi cả Chính Phủ, Quốc hội cần có giải pháp quyết liệt để khắc phục hậu quả cũng như không để xảy ra những sự việc, hành vi tương tự.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước