Phát huy vai trò kết nối, đại diện và bảo vệ đội ngũ làm báo cả nước

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 16/06/2020 21:10 GMT+7

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn chúc mừng Hội Nhà báo Việt Nam (Ảnh: ĐCSVN)

VTV.vn - Nhân kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, ngày 16/6, các đồng chí lãnh đạo đã đến thăm nhiều cơ quan báo chí và gặp gỡ các nhà báo.

Sáng 16/6, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã đến thăm, chúc mừng Hội Nhà báo Việt Nam, Báo Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam.

Tới thăm và chúc mừng Hội Nhà báo Việt Nam, ông Trần Thanh Mẫn gửi tới lãnh đạo Hội, các ban, đơn vị ở cơ quan Trung ương Hội và các hội viên Hội Nhà báo trên cả nước lời chúc mạnh khỏe, giữ vững đạo đức nghề nghiệp với phương châm: "Bút sắc, lòng trong, mắt sáng". Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam mong muốn các nhà báo cả nước liên tục trau dồi bản lĩnh chính trị, xứng đáng là những người nhân dân gửi gắm niềm tin để chuyển tải thông tin chân thực nhất về muôn mặt đời sống xã hội.

Những năm qua, đội ngũ những người làm báo luôn phối hợp chặt chẽ với các cấp Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để thực hiện có hiệu quả chức năng giám sát - phản biện xã hội, tích cực tham gia phát hiện những vụ việc tiêu cực, tham nhũng, lãng phí. Bên cạnh đó, các cấp Hội Nhà báo đã thể hiện vai trò kết nối, đại diện và bảo vệ đội ngũ làm báo cả nước, tạo điều kiện tốt nhất để các nhà báo thực hiện nhiệm vụ của mình trong định hướng thông tin cho xã hội, góp phần xây dựng đất nước luôn ổn định, phát triển bền vững.

Đánh giá cao những nỗ lực của Hội Nhà báo Việt Nam và các cơ quan báo chí trong việc tích cực vào cuộc tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước tới người dân; tuyên truyền về khối đại đoàn kết toàn dân tộc, về công tác phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đề nghị, Hội cần tăng cường công tác giáo dục thực hiện Luật Báo chí, các quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam, quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng làm báo cho hội viên...

Bên cạnh đó, các cấp Hội Nhà báo Việt Nam cần tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nỗ lực phấn đấu góp phần xây dựng nền báo chí cách mạng Việt Nam giàu tính chiến đấu, giàu tính nhân văn, chuyên nghiệp, hiện đại, vì lợi ích của đất nước và nhân dân.

Tại Báo Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, ông Trần Thanh Mẫn đã ghi nhận, đánh giá cao những đóng góp của các cơ quan báo chí trong thời gian qua, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam mong muốn, từ những kết quả đạt được trong công tác phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, mỗi cơ quan cần tích cực tham mưu với Đảng, Nhà nước để ban hành kịp thời các văn bản, hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật nhằm đảm bảo quyền lợi cho đội ngũ phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên, cán bộ, nhân viên trong quá trình tác nghiệp báo chí; động viên, khích lệ những người làm báo luôn thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích, có những đóng góp hiệu quả trên mặt trận chống suy thoái, "tự diễn biến, tự chuyển hóa".

Phát huy vai trò kết nối, đại diện và bảo vệ đội ngũ làm báo cả nước - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị Giao ban báo chí(Ảnh: TTXVN)

Cũng trong sáng nay, tới dự hội nghị Giao ban Báo chí, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gửi lời chúc tới đội ngũ những người làm báo, đồng thời cảm ơn các nhà báo và các cơ quan báo chí đã có đóng góp quan trọng vào việc thông tin về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Liên quan đến việc thực hiện Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Phó Thủ tướng cho rằng công tác này cần được thực hiện theo đúng lộ trình đã đề ra nhưng tiếp tục có những điều chỉnh cho phù hợp. Việc quy hoạch báo chí không phải để báo chí kém đi, lực lượng nhà báo yếu đi mà để báo chí phát triển một cách chính quy, bài bản hơn.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng cũng lưu ý các cơ quan quản lý báo chí cần có kế hoạch xây dựng chính sách hỗ trợ, tạo hành lang pháp lý cho báo chí phát triển; tạo cơ hội để đổi mới báo chí; có cơ chế đặt hàng báo chí trong việc thông tin tuyên truyền về thành tựu của các bộ, ngành, địa phương nhân đại hội đảng bộ các cấp, hướng đến Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Báo chí đưa tin trung thực vì lợi ích của đất nước và nhân dân Báo chí đưa tin trung thực vì lợi ích của đất nước và nhân dân

VTV.vn - Báo chí cách mạng Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, vị thế của báo chí và người làm báo tiếp tục được khẳng định vai trò quan trọng trong đời sống xã hội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước