Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Thông tin xấu lan truyền nhanh hơn 6-7 lần thông tin tốt

Tạ Hiển-Thứ tư, ngày 10/08/2022 19:18 GMT+7

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tham gia trả lời chất vấn.

VTV.vn - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, thông tin phản xã hội có tác động lớn hơn nhiều lần so với một hiện tượng xấu mà trước đây khi chưa có mạng xã hội.

Xử lý nghiêm đối tượng lợi dụng mạng xã hội xâm phạm lợi ích công dân

Chiều 10/8, tại phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã phát biểu làm rõ thêm về một số vấn đề chất vấn về nhóm vấn đề thứ hai thuộc lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch.

Trả lời về văn hóa trên mạng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, đời thực có gì thì trên mạng có đó. Nhưng khác đời thực là tốc độ lan truyền thông tin trên mạng nhanh hơn và diện rộng hơn rất nhiều.

"Một đám cãi nhau ở chợ thì chỉ có vài trăm người nghe thấy thôi nhưng lên mạng thì có thể hàng triệu người thấy. Đặc biệt, bằng các công nghệ mới bây giờ, hiệu ứng trên mạng hơn thật hơn rất nhiều. Với các công nghệ lồng nhạc đệm, nhạc nền, công nghệ làm video rất ngắn và những người làm giỏi thì tốc độ lan truyền rất nhanh và có thể tạo xúc cảm rất mạnh" - Phó Thủ tướng chia sẻ.

Phó Thủ tướng cho biết, theo thống kê, tốc độ tác động và lan truyền của một thông tin xấu nhanh khoảng 6-7 lần thông tin tốt. Thông tin phản xã hội có tác động lớn hơn nhiều lần so với một hiện tượng xấu trước đây, khi chưa có mạng xã hội.

Hiện nay, nước ta đã ban hành luật an toàn an ninh mạng, các nghị định có liên quan. Bên cạnh đó, cũng đã bắt đầu xử lý nghiêm, kể cả xử lý hình sự những đối tượng lợi dụng mạng xã hội xâm phạm đến quyền lợi ích hợp pháp của công dân.

"Trước đây, chúng ta chỉ xử lý khi liên quan đến lợi ích của xã hội, nhà nước, nhưng gần đây có một số vụ việc chúng ta xử hình sự liên quan đến xâm phạm lợi ích của công dân. Chúng ta phải tiếp tục làm cho thật tốt và những người nào bị xâm phạm cũng nên có tiếng nói để các cơ quan bảo vệ pháp luật vào cuộc" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Phát triển du lịch để thực sự là một ngành kinh tế mũi nhọn

Về vấn đề phát triển ngành du lịch, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh bản chất du lịch là một ngành kinh tế và để phát triển thành mũi nhọn, cho rằng, chúng ta phải thực hiện hiệu quả những giải pháp mạnh mẽ, đột phá. Tuy nhiên trong thời gian qua, cần phải nhìn nhận nhiều giải pháp đề ra chưa thực sự quán triệt đầy đủ tinh thần về một ngành kinh tế mũi nhọn.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, hiện Chính phủ đang chỉ đạo rất quyết liệt các bộ ngành liên quan triển khai các hoạt động liên quan đến lĩnh vực du lịch với những giải pháp mạnh mẽ, trên tinh thần du lịch đúng là một ngành kinh tế mũi nhọn.

Liên quan đến công tác bảo tồn các di tích gắn với du lịch, Phó Thủ tướng cho rằng, đây là một nội dung quan trọng. Du lịch không phải chỉ có gắn với di tích, nhưng đây là một thế mạnh của du lịch Việt Nam. Tuy nhiên, từ nhiều khóa các đại biểu Quốc hội đã phản ánh rất nhiều về tình trạng xuống cấp của các di tích lịch sử, di tích văn hóa, đặc biệt là một số di tích lịch sử cách mạng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, mặc dù ngành văn hóa, thể thao và du lịch đã rất nỗ lực, tuy nhiên nhu cầu vốn cho công tác tu bổ, sửa sang di tích nói chung, trong đó có các khu di tích lịch sử cách mạng luôn trong tình trạng thiếu và rất thiếu. Bên cạnh đó, các quy trình, thủ tục cũng rất phức tạp.

"Di tích văn hóa khi bị xuống cấp mà tu bổ lại, nếu không cẩn thận, không sát sao thì có thể bị bê tông hóa để hoành tráng hơn và không còn là di tích nữa. Vì các quy trình, thủ tục nên có rất nhiều những di tích mà nếu chúng ta có tiền, có kinh phí và thủ tục thoáng hơn, sửa sớm hơn thì sẽ không mất đi di tích" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ.

Quan điểm 'chỉ cần khách quốc tế mỗi người đến Việt Nam 1 lần' có còn đúng? Quan điểm "chỉ cần khách quốc tế mỗi người đến Việt Nam 1 lần" có còn đúng?

VTV.vn - Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng cho rằng, việc khách quốc tế có trở lại hay không ảnh hưởng lớn tới ngành du lịch.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước