Quan điểm nhất quán của Việt Nam về nhân quyền

Quang Anh (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 10/12/2015 23:29 GMT+7

VTV.vn - Suốt 70 năm qua, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong lĩnh vực quyền con người.

Hôm nay (10/12), ngày nhân quyền Quốc tế, ngày được cả nhân loại dành riêng để cùng nhau nhìn lại những giá trị về Nhân Quyền. Với Việt Nam, suốt 70 năm qua, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong lĩnh vực quyền con người. Những thành tựu đó thể hiện ở toàn bộ những vấn đề liên quan đến quyền con người trong Hiến pháp và pháp luật; thể hiện qua quá trình tổ chức thực hiện các chính sách, hiện thực hóa chủ trương chung của Đảng và Nhà nước về quyền con người trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập đánh dấu sự khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Ngay từ những tuyên bố đầu tiên về nền độc lập với thế giới, các quan điểm của Nhà nước Việt Nam về quyền con người được đề cập đến một cách chính thức và cụ thể nhất. Kể từ thời điểm lịch sử đó, tư tưởng về nhân quyền đã tiếp tục được Đảng và Nhà nước ta kế thừa, thể hiện rõ trong những bản Hiến pháp qua các thời kỳ, đặc biệt là Hiến pháp 2013. Bản Hiến pháp này đã dành trọn vẹn 36 điều trong tổng số 120 điều để quy định về quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân, bao trùm tất cả các lĩnh vực của đời sống. Đây được coi là bản Hiến pháp thể hiện nhận thức mới, đầy đủ, sâu sắc hơn trong việc thể chế hóa quan điểm của Đảng và Nhà nước ta về đề cao nhân tố con người, coi con người là chủ thể, nguồn lực chủ yếu và là mục tiêu của sự phát triển.

Việt Nam đã tham gia hầu hết các điều ước quốc tế cơ bản về quyền con người và tích cực tham gia thực hiện các cam kết quốc tế khác về quyền con người. Thông qua các hoạt động hợp tác quốc tế về quyền con người, Việt Nam ngày càng thể hiện vai trò và đóng góp tích cực vào việc xây dựng giá trị về quyền con người nói chung trên phạm vi khu vực và quốc tế.

Ở Việt Nam, con người vừa là mục tiêu, vừa là động lực của quá trình phát triển. Đây cũng là quan điểm xuyên suốt trong các chính sách trong suốt 70 năm qua. Nhờ các chính sách đúng đắn, đời sống của nhân dân đặc biệt là đời sống của nhân dân vùng dân tộc và miền núi nước ta đã thay đổi rõ rệt, đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia điển hình trong tiến trình thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc. Không chỉ được cải thiện về đời sống, tất cả các giá trị về văn hóa, truyền thống, tiếng nói, chữ viết, cũng như quyền tự do ngôn luận, tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân đang ngày càng được bảo đảm. Đây cũng là những minh chứng cụ thể về sự đảm bảo quyền con người ở Việt Nam được cộng đồng quốc tế ghi nhận.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước