Sắp xếp, tinh gọn hệ thống chính trị cơ sở

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 20/02/2017 16:23 GMT+7

VTV.vn - Việc sắp xếp, tinh gọn lại bộ máy, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị ở cấp cơ sở.

Cồng kềnh, chồng chéo, ít hiệu lực, kém hiệu quả đang là ý kiến được nhiều người đưa ra khi nhận xét về bộ máy hành chính hiện nay, đặc biệt là bộ máy hành chính cấp cơ sở - nơi trực tiếp tiếp xúc và giải quyết các công việc của dân.

Hiện tại, một đề án về tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, xây dựng tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị cấp xã tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả đang được Ban Tổ chức Trung ương xây dựng. Đây sẽ là định hướng lớn nhằm giúp cho các địa phương sắp xếp, tinh gọn lại bộ máy, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị ở cấp cơ sở.

Theo thống kê, cả nước có trên 11.000 xã, phường, thị trấn. Số lượng người hưởng lương, phụ cấp do ngân sách chi trả ở khu vực này lên đến gần 1 triệu người, chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu chi lương cho bộ máy, trong khi phần lớn các xã đều không tự chủ được ngân sách, mà đều cần sự hỗ trợ của ngân sách cấp trên. Nếu sắp xếp lại khu vực này thành công, ngay lập tức sẽ giảm được ít nhất hàng chục nghìn biên chế, bởi chỉ làm một phép tính đơn giản: Nếu sắp xếp lại được một vị trí ở khu vực này thì bộ máy nhà nước sẽ giảm được ít nhất 11.000 biên chế - một con số nhiều ý nghĩa trong bối cảnh bộ máy còn phình to và đang là gánh nặng cho ngân sách hiện nay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước