Tổng thống Hàn Quốc công bố chính sách mới tăng cường quan hệ chiến lược với ASEAN

Ban Thời sự, TTXVN-Thứ năm, ngày 12/11/2020 19:50 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 phát biểu. Ảnh: TTXVN

VTV.vn - Tổng thống Moon Jae-in cho biết, chính sách hướng Nam mới bao gồm các biện pháp mới và thiết thực, tập trung vào 7 lĩnh vực chính, trong đó có hợp tác y tế toàn diện.

Tại Seoul, chiều 12/11, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 21 được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Tại hội nghị, Tổng thống Hàn Quốc đã công bố chiến lược mới nhằm cải thiện mối quan hệ giữa hai bên trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chiến lược mới với tên gọi Chính sách hướng Nam mới, là phiên bản bổ sung sáng kiến của chính quyền Hàn Quốc đương nhiệm đưa ra cách đây 3 năm nhằm tăng cường quan hệ chiến lược giữa Seoul với các quốc gia thành viên ASEAN. Ấn Độ là một đối tác quan trọng khác trong chính sách này.

Phát biểu tại Hội nghị do Việt Nam chủ trì, Tổng thống Moon Jae-in cho biết, chiến lược mới bao gồm các biện pháp mới và thiết thực, tập trung vào 7 lĩnh vực chính, trong đó có hợp tác y tế toàn diện. Ông nói thêm, chính sách này sẽ tạo điều kiện cho Hàn Quốc và ASEAN đi đầu trong việc mở ra kỷ nguyên hậu COVID-19 và xây dựng cộng đồng hòa bình và thịnh vượng lấy con người làm trung tâm nhanh hơn.

Ông Moon Jae-in cho biết, Hàn Quốc có kế hoạch tham gia tích cực Quỹ ứng phó COVID-19 của ASEAN và hệ thống liên quan để dự trữ nguồn cung cấp vật tư y tế bên cạnh nỗ lực chia sẻ bộ xét nghiệm COVID-19 và khẩu trang cũng như kinh nghiệm trong cuộc chiến chống đại dịch này.

Ông cũng tuyên bố Seoul ủng hộ Khuôn khổ Hồi phục Toàn diện ASEAN, đã được các thành viên của khối thông qua trước đó cùng ngày như một phần trong nỗ lực phục hồi sau dịch bệnh, đồng thời bày tỏ hy vọng về sự hợp lực giữa hai bên.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc khẳng định với tinh thần đoàn kết và hợp tác, Hàn Quốc và ASEAN sẽ có thể vượt qua dịch COVID-19. Năm 2020 là năm kỷ niệm 10 năm ASEAN- Hàn Quốc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược.

Tổng thống Hàn Quốc công bố chính sách mới tăng cường quan hệ chiến lược với ASEAN - Ảnh 1.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu. Ảnh: TTXVN

Chủ trì Hội nghị cấp cao ASEAN - Hàn Quốc lần thứ 21, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, trong năm qua, ASEAN và Hàn Quốc đều nỗ lực trong duy trì và thúc đẩy hợp tác, ứng phó hiệu quả với các thách thức nổi lên, trong đó có những hệ lụy sâu rộng của đại dịch COVID-19.

Thủ tướng nhấn mạnh, với khả năng kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 được thế giới ghi nhận, việc chia sẻ những kinh nghiệm quý báu các nước ASEAN và Hàn Quốc có được trong đấu tranh với dịch bệnh rất có ý nghĩa, góp phần nâng cao khả năng ứng phó của mỗi nước và cả khu vực trước các tình huống y tế khẩn cấp, bảo vệ sức khỏe và cuộc sống người dân.

ASEAN hoan nghênh Hàn Quốc triển khai hiệu quả Chính sách hướng Nam mới, tăng cường quan hệ với Đông Nam Á và ASEAN trên nền tảng hòa bình, thịnh vượng và con người. Là đối tác kinh tế hàng đầu của nhau, chia sẻ nhu cầu về hợp tác và liên kết khu vực, ASEAN và Hàn Quốc sẽ tiếp tục đẩy mạnh phối hợp và hợp tác, nhất là thông qua các khuôn khổ do ASEAN dẫn dắt nhằm ứng phó hiệu quả với các thách thức đang nổi lên.

Tổng thống Moon Jae-in khẳng định, Hàn Quốc đánh giá cao nỗ lực của ASEAN đặc biệt là Việt Nam, đồng thời nêu rõ, Hàn Quốc đã bước vào giải đoạn 2 thực hiện Chính sách hướng Nam mới, trong đó có những chương trình hợp tác mới nhằm nâng quan hệ với các nước ASEAN lên ngang tầm với 4 đối tác lớn của Hàn Quốc là Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và Nga. Đây là thể hiện sự coi trọng quan hệ với ASEAN.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: ASEAN vững vàng vượt lên thách thức, hướng tới thịnh vượng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: ASEAN vững vàng vượt lên thách thức, hướng tới thịnh vượng ASEAN nỗ lực cao nhất để đẩy lùi nguy cơ dịch bệnh COVID-19 ASEAN nỗ lực cao nhất để đẩy lùi nguy cơ dịch bệnh COVID-19 Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: ASEAN đã thể hiện bản lĩnh vượt qua nhiều khó khăn, thách thức Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: ASEAN đã thể hiện bản lĩnh vượt qua nhiều khó khăn, thách thức

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước