Việt Nam - Philippines thiết lập quan hệ đối tác chiến lược

Hồng Phúc - Ngọc Tuấn - Trần Nam (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 17/11/2015 21:54 GMT+7

Tổng thống Philippines Benigno Aquino III hội đàm với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhân dịp Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 23. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)

VTV.vn - Chiều 17/11, tại Phủ Tổng thống Philippines, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Philippines Benigno Aquino.

Sau cuộc hội đàm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Philippines đã chứng kiến Bộ trưởng Ngoại giao hai nước ký Tuyên bố chung về việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược mở ra một kỷ nguyên mới trong quan hệ hai nước; đồng thời góp phần vào việc duy trì hòa bình, thịnh vượng và ổn định ở khu vực.

Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Philippines Benigno Aquino cho rằng, việc Việt Nam và Philippines thiết lập quan hệ đối tác chiến lược có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong giai đoạn hiện nay và trong tương lai, không chỉ đem lại lợi ích cho hai nước mà còn đóng góp cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng tại khu vực.

Hai vị nguyên thủ đã bày tỏ vui mừng chứng kiến quan hệ giữa hai nước đã không ngừng được vun đắp và phát triển trong những năm qua trên mọi lĩnh vực và trao đổi về những phương hướng lớn nhằm thúc đẩy và triển khai nội hàm quan hệ đối tác chiến lược trong thời gian tới. Hai bên nhất trí cần tiếp tục duy trì và tăng cường trao đổi đoàn cấp cao cũng như các cấp khác, tổ chức các hoạt động trọng thể kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2016, nhằm tăng cường giao lưu và hiểu biết giữa nhân dân hai nước, duy trì các cơ chế hợp tác sẵn có; tăng cường trao đổi thông tin và chia sẻ kinh nghiệm trên mọi lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh.

Philippines khẳng định Việt Nam tiếp tục là nhà cung cấp gạo quan trọng của Philippines; đánh giá cao hợp tác hai nước trong lĩnh vực tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn. Việt Nam cám ơn thiện chí của Philippines đã thả các ngư dân bị bắt trong thời gian gần đây; đồng thời tiếp tục đề nghị Philippines xem xét thả nốt các ngư dân Việt Nam vẫn còn đang bị giam giữ.

Bên cạnh hợp tác song phương, hai vị lãnh đạo cũng đã trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực hai bên cùng quan tâm. Philippines hứa sẽ chia sẻ với Việt Nam kinh nghiệm của nước chủ nhà APEC và bày tỏ mong muốn tham vấn Việt Nam trong việc tham gia Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP). Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng Philippines sẽ tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao APEC 23 và cho biết Việt Nam sẽ ủng hộ Philippines trong quá trình tham gia TPP.

Hai bên nhất trí thúc đẩy tăng cường đoàn kết và duy trì vai trò trung tâm của ASEAN trong các vấn đề lớn liên quan đến an ninh, lợi ích của mỗi nước và của khu vực. Hai vị lãnh đạo tái khẳng định tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông cũng như giải quyết các tranh chấp trên biển dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển 1982. Hai bên đã lên án mạnh mẽ các cuộc tấn công nhằm vào dân thường xảy ra vào ngày 13/11/2015 tại Pháp và bày tỏ tin tưởng rằng, với những nỗ lực mà Chính phủ và nhân dân Pháp đang triển khai, những kẻ thủ ác sẽ bị trừng trị đích đáng.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Benigno Aquino và các đại biểu đã chứng kiến sự kiện quan trọng trọng quan hệ hai nước là Lễ ký kết Tuyên bố chung về việc thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược.

Tại cuộc gặp gỡ với báo chí, Tổng thống Aquino nhấn mạnh đối tác chiến lược là bước tiến quan trọng nhằm củng cố mối quan hệ hữu nghị hai nước, điều này càng có ý nghĩa hơn trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 40 năm tiết lập quan hệ ngoại giao vào năm tới. Đây là xung lực mới thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, nông nghiệp, quốc phòng, hàng hải là những lĩnh vực hợp tác mang ý nghĩa chiến lược đối với cả quốc gia.

Thông qua thỏa thuận này hai bên sẽ gia tăng các cơ hội về thương mại và đầu tư, đem lại lợi ích cho nhân dân hai nước cũng như các nước ASEAN anh em. Hợp tác trên biển và đại dương về ngư nghiệp, chấp pháp, tìm kiếm cứu nạn, ứng cứu sự cố tràn dầu cũng được Tổng thống Aquino nhấn mạnh với báo chí. Đặc biệt, Tổng thống Aquino cũng thông báo về phán quyết mới đây của Tòa án quốc tế về vùng biển tranh chấp cũng như quyết tâm đóng góp vào sự ổn định, an toàn và phát triển thịnh vượng của khu vực.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng cho rằng, việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược đã dẫn dắt hai quốc gia vào một giai đoạn phát triển mới; đồng thời cho biết đã cùng với Tổng thống Aquino thảo luận về nội hàm của mối quan hệ này cũng như các phương hướng lớn nhằm đưa khái niệm chiến lược vào thực tiễn. Chủ tịch nước thông báo cả hai nhà lãnh đạo đã cùng thảo luận về những trở ngại có thể làm ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực.

Cũng nhân dịp này, hai vị nguyên thủ cũng đã chứng kiến Lễ trao văn kiện Nghị định thư bổ sung Thỏa thuận thương mại gạo giai đoạn 2014 - 2016.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước