Việt Nam tăng cường củng cố quan hệ với các nước láng giềng

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 27/08/2015 21:24 GMT+7

VTV.vn -Chiều 27/8, Chính phủ đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc để quán triệt Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về hội nhập.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia về hội nhập quốc tế cùng Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo thảo luận triển khai trên các lĩnh vực hội nhập quốc tế về chính trị, đối ngoại, quốc phòng, an ninh; hội nhập kinh tế và hội nhập về văn hóa, xã hội, giáo dục, đào tạo và khoa học công nghệ.

Để tiếp tục triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế được ban hành cách đây hơn 2 năm, cuối tháng 7 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ, đồng thời là Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về hội nhập quốc tế đã ban hành Chỉ thị; trong đó nêu rõ những nhiệm vụ cấp bách cần thực hiện trong 2-3 năm tới.

Theo đó, một trong những trọng tâm được Chính phủ ưu tiên là tiếp tục củng cố và tăng cường quan hệ với các nước láng giềng và quan hệ với các nước lớn để đẩy mạnh quan hệ trên các lĩnh vực, đi cùng với việc tập trung cao độ các nguồn lực để ký và chuẩn bị triển khai hiệu quả các Hiệp định Thương mại tự do. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng ưu tiên nâng tầm đối ngoại đa phương của Việt Nam, trong đó có việc chuẩn bị cử đại diện Việt Nam tham gia các tổ chức quốc tế và đẩy mạnh hội nhập về quốc phòng, an ninh.

Tại Hội nghị, lãnh đạo của các Bộ, ngành và địa phương đều đánh giá, trong 2 năm thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị, tiến trình hội nhập đã diễn ra trên tất cả các trụ cột nhất là chính trị, quốc phòng, an ninh và kinh tế. Tuy nhiên, sự chủ động hội nhập nhất là về kinh tế mới chỉ dừng lại ở Chính phủ và các Bộ, ngành.

Trong khi đó, các địa phương cho rằng, các doanh nghiệp hiện đang thiếu thông tin về lộ trình giảm thuế của các Hiệp định Thương mại tự do mà Việt Nam vừa ký. Đặc biệt là chưa có các nghiên cứu chuyên sâu về tác động của Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương và Cộng đồng kinh tế ASEAN đối với các doanh nghiệp trong nước. Tốc độ mở cửa chưa tương thích với quá trình nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

Từ tình hình này, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các Bộ cần làm việc với các Hiệp hội để cung cấp thêm thông tin về hội nhập kinh tế theo các chuyên đề; các địa phương cần kiện toàn đội ngũ cán bộ và trang bị kiến thức về hội nhập cho cán bộ các tỉnh, thành.

Theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, việc mới chỉ có 30% doanh nghiệp Việt Nam biết về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương và 70% biết về Cộng đồng kinh tế ASEAN là một điều đáng lo ngại. Do vậy, các Bộ, ngành cần nhanh chóng triển khai đúng các nhiệm vụ đã được nêu trong Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, trong đó có việc cung cấp và phổ biến thông tin.

Các doanh nghiệp và địa phương phải hết sức chủ động nghiên cứu thông tin về các Hiệp định thương mại tự do. Vì trên thực tế, các thông tin này đều được công khai trên các cổng thông tin và trang điện tử của các Bộ. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh: Hiện Việt Nam đang đi đầu Đông Nam Á về ký và đàm phán các Hiệp định thương mại tự do và cụ thể là đến cuối năm nay Cộng đồng ASEAN sẽ hình thành, nhưng nếu không giải quyết được các vấn đề này thì Việt Nam sẽ không thể khai thác được hết những thuận lợi do Cộng đồng ASEAN mang lại.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước