Vì sao cổ phiếu có thông tin tốt lại không tăng giá?

Lê Hương - Sơn Hà-Thứ sáu, ngày 04/04/2014 14:42 GMT+7

Hiện tượng cổ phiếu tăng hoặc giảm giá trước khi những thông tin tốt, xấu được công bố đã rất phổ biến từ nhiều năm nay với mối nghi ngờ thông tin nội gián bị rò rỉ.

Một số doanh nghiệp niêm yết những ngày qua liên tục công bố điều chỉnh kết quả kinh doanh sau khi kiểm toán. Thường là điều chỉnh tăng lợi nhuận, hoặc giảm thua lỗ.

Tin tốt như vậy, nhưng lạ là sau khi công bố thông tin, giá cổ phiếu doanh nghiệp lại không có chuyển biến, thậm chí có cổ phiếu còn giảm giá. Chuyện này gây nên những nghi ngờ về việc thông tin đã bị rò rỉ từ trước đó.

Tổng công ty Xây lắp dầu khí - mã chứng khoán PVX vừa công bố báo cáo kiểm toán hợp nhất 2013. Doanh thu và hàng loạt yếu tố thay đổi khiến PVX giảm thua lỗ được hơn 400 tỷ đồng. Thông thường, một thông tin như vậy sẽ khiến giá cổ phiếu tăng mạnh. Tuy nhiên, cả hai phiên giao dịch sau khi công bố tin, giá cổ phiếu PVX đều giảm.

Nhưng trước đó, nếu theo dõi diễn biến giá cổ phiếu PVX trong hơn 2 tháng qua, giới đầu tư có thể nhận thấy cổ phiếu này đã bất ngờ tăng rất mạnh từ 2.600 đồng lên 7.400 đồng/cổ phiếu. Không ít nhà đầu tư nghi ngờ, thông tin tốt đã bị rò rỉ từ trước đó.

Hiện tượng cổ phiếu tăng hoặc giảm giá trước khi những thông tin tốt, xấu được công bố trên thực tế đã rất phổ biến từ nhiều năm nay. Những mối nghi ngờ thông tin nội gián bị rò rỉ không mấy khi được làm rõ, và cũng từ lâu các nhà đầu tư buộc phải thích ứng với kiểu chơi thiếu công bằng này.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước