Để thành công, DN Việt cần khởi nghiệp và biết chấp nhận thất bại

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 03/12/2015 11:46 GMT+7

VTV.vn - Câu chuyện về những công ty khởi nghiệp Start-up là chủ đề chính được bàn luận trong Đối thoại chính sách phát sóng ngày 2/12/2015.

Để xây dựng một nền kinh tế năng động, không thể thiếu một cộng đồng doanh nghiệp đông và mạnh. Với hơn 500.000 doanh nghiệp trên tổng số dân hơn 90 triệu người, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam có số lượng không nhiều trong khi khả năng vẫn còn yếu.

Mới đây, ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã có một tuyên bố khiến nhiều người phải chú ý, đó là “Việt Nam cần phải có 5 triệu doanh nghiệp”, đồng nghĩa với việc số lượng doanh nghiệp phải tăng gấp 10 lần so với hiện nay, trong khi đó, “doanh nhân cần phải được coi là anh hùng” vì đã tạo ra công ăn việc làm và của cải cho xã hội. Rõ ràng, từ Chính phủ đến chính quyền địa phương cần phải có một cách tiếp cận cụ thể hơn đối với khái niệm “Quốc gia khởi nghiệp”, nơi mà chỉ cần có ý tưởng và khát vọng, tất cả mọi người đều có thể kinh doanh.

Nói đến khởi nghiệp, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những công ty Start-up trong lĩnh vực công nghệ. Trong vài năm qua, thế giới nói chung và khu vực Đông Nam Á nói riêng đã chứng kiến sự bùng nổ mạnh mẽ của các công ty Start-up công nghệ. Đây có thể coi là làn sóng mạnh mẽ nhất sau thời kỳ Dot-com tại Hoa Kỳ vào cuối những năm 90 của thế kỷ trước. Với vũ khí là chất xám và công nghệ thông tin, các Start-up Việt đã và đang tạo ra nhiều việc làm, chủ yếu hướng tới các thị trường quốc tế và khu vực. Những Start-up này có tốc độ phát triển đạt tới vài trăm % mỗi năm. Một số Start-up tuy mới xuất hiện nhưng đã cho thấy sức bật rất lớn trên thị trường nhờ biết cách tận dụng ưu thế của công nghệ thông tin. Cuộc gặp gỡ của 40 doanh nghiệp tiêu biểu trong cộng đồng khởi nghiệp Start-up với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đầu tháng 8 vừa qua như một sự động viên và khẳng định sự quan tâm của nhà nước đối với một khái niệm mới của nền kinh tế.

Để bàn luận sâu hơn về vấn đề này, chương trình Đối thoại chính sách đã mời tới trường quay ông Nguyễn Quân - Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, ông Đặng Huy Đông - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Đỗ Hoài Nam - Tổng Giám đốc công ty Công nghệ SeeSpace.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước